Vì sao Nhật Bản “phớt lờ” đề xuất ký Hiệp ước hòa bình của Putin?

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông đang diễn ra ở thành phố Vladivostok, ông Putin đề xuất Nhật Bản và Nga có thể đi đến một hiệp ước hòa bình vô điều kiện, chính thức chấm dứt những sự thù địch giữa hai nước từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Thủ tướng Nhật Bản Abe, Tổng thống Nga Putin

Reuters đưa tin, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, nước này mong muốn lấy lại chuỗi đảo do Nga kiểm soát trong Thế chiến II trước khi hai bên ký hiệp ước hòa bình.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị Nhật Bản đồng ý ký một hiệp ước hòa bình vô điều kiện.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ ở thủ đô Tokyo, ông Suga nói: "Tôi không muốn bình luận về những gì Tổng thống Putin nói. Tuy nhiên, lập trường của chúng tôi không thay đổi, đó là vấn đề Vùng Lãnh thổ phương Bắc cần được giải quyết trước khi ký bất kỳ hiệp ước hòa bình nào".

Trước đó, tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) đang diễn ra ở thành phố Vladivostok, ông Putin đề xuất Nhật Bản và Nga có thể đi đến một hiệp ước hòa bình vô điều kiện, chính thức chấm dứt những sự thù địch giữa hai nước từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

"Bảy mươi năm chúng ta đã tiến hành đàm phán. Thủ tướng Nhật Bản Abe đã nói rằng chúng ta hãy thay đổi cách tiếp cận về vấn đề này, một ý tưởng đã nảy ra trong đầu tôi. Hãy ký hiệp ước hòa bình, nhưng không phải bây giờ mà là trước khi kết thúc năm nay, và không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào", Tổng thống Putin nói. Ngoài ra, Tổng thống Putin khẳng định ông không hề giễu cợt khi đề xuất hai bên ký hiệp ước hòa bình trước cuối năm nay.

Tổng thống Nga Putin

Về phần mình, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Thủ tướng Shinzo Abe về đề xuất hai nước ký kết hiệp ước hòa bình trước khi kết thúc năm 2018.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết nước này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức với Nhật Bản về hiệp ước hòa bình giữa hai nước, vốn đã được kỳ vọng từ rất lâu.

Phát biểu với báo giới tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) đang diễn ra ở thành phố Vladivostok, ông Morgulov nhấn mạnh: "Chúng tôi đã sẵn sàng, nhưng điều này còn phụ thuộc vào những người bạn Nhật Bản của chúng ta. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán ngay lập tức". Ông Morgulov khẳng định những nỗ lực hướng tới hiệp ước hòa bình song phương vẫn đang diễn ra và chưa bao giờ dừng lại.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định lập trường của nước này không thay đổi và Tokyo sẽ tiếp tục đàm phán về hiệp ước hòa bình với Moscow, sau khi vấn đề quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc) được giải quyết.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều