Vì sao nhiều người dân Thủ Thiêm quyết từ chối khu tái định cư khang trang?

Hàng ngàn căn hộ được thiết kế bắt mắt, với hệ thống giao thông và các tiện ích hoàn chỉnh. Tuy nhiên sau nhiều năm, đây vẫn là những dãy nhà vắng vẻ. Cách đó vài trăm mét, nhiều hộ dân vẫn sống cảnh chật chội, tạm bợ với điều kiện thiếu thốn.

Theo thống kê của UBND quận 2, dù được thuyết phục, vận động nhưng cho đến đầu năm 2018 vẫn còn hàng chục hộ dân quyết "bám trụ" lại khu tạm cư (dành cho những người bị di dời để thực hiện dự án khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM) mà không chịu chuyển về khu vực tái định cư Bình Khánh được xây dựng khang trang cách đó chỉ vài trăm mét.
Nơi tạm cư là những dãy nhà được dựng bằng khung thép, có diện tích chật hẹp, mỗi căn chỉ đủ cho khoảng 3 người sinh sống. Có nhiều lý do để người dân từ chối chuyển đến chỗ "sang" hơn như giá mua cao hơn tiền đền bù quá nhiều, không quen với cuộc sống trong chung cư, các loại phí, hay bất tiện với công việc.
Cho đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa nhận tiền bồi thường và đang tiếp tục khiếu nại, do đó họ nghĩ rằng khi nhận nhà sẽ đồng nghĩa với việc chấp nhận đền bù. Trong cuộc tiếp xúc với cử tri Thủ Thiêm vào ngày 20/6 vừa qua, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đã phải trấn an, động viên người dân vào khu tái định cư ở để điều kiện sống tốt hơn và hứa sẽ tiếp tục giải quyết các khiếu nại.
Trước cam kết này của người đứng đầu Thành ủy, những ngày qua một số hộ dân đã chuyển vào. Tuy nhiên, nhiều hộ khác vẫn ở lại. Thậm chí có những hộ không chịu đối thoại với thành phố mà kiên định chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Khu tái định cư Bình Khánh có diện tích lên đến 38,4 ha, với 12.500 căn hộ dành cho việc tái định cư các hộ dân bị giải tỏa để xây dựng Thủ Thiêm. Đến nay hạ tầng nơi này đã hoàn chỉnh với hàng chục dãy nhà cao tầng, hệ thống đường giao thông rộng rãi, thoáng mát. Trước khi xây dựng, UBND TP.HCM đã coi đây là khu đô thị kiểu mẫu cho các dự án tái định cư. 

Những con đường rộng mênh mông vắng bóng người, xe.

Trước tình hình này, vào cuối năm 2017, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương bán đấu giá quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất đối với 3.790 căn hộ tại đây, với mức giá gần 2,4 tỷ đồng/căn.

Do không có người sử dụng nên nhiều hạng mục ngoài trời cỏ dại mọc tràn lan.
Con đường hun hút trong khu tái định cư "sang chảnh".
Ngoài bảo vệ, những người tìm đến đây thường là để đi dạo hoặc tập thể dục, tuy vậy cũng chỉ có lác đác. Anh Ngô Việt Thanh (25 tuổi) cho biết, đây là nơi chạy bộ lý tưởng bởi đường đẹp, vắng bóng xe cộ còn không khí khá trong lành.
Một số hộ dân sống gần đây đã mở những quán ăn nhỏ ngay tại ngã tư những con đường lớn. Khách hàng của họ không nhiều, chủ yếu là các nhân viên bảo vệ của những tòa nhà tại đây, hay công nhân làm việc gần đó.
Một nhân viên bảo vệ ngồi trong chiếc bốt canh vắng vẻ.
TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều