Vì sao ông Kim Jong-un "né" gặp đại sứ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình?

Minh Thu (lược dịch)

Giới phân tích Trung Quốc nhận định Bình Nhưỡng không muốn phải đối mặt thêm với áp lực từ phía Bắc Kinh. Do đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã từ chối gặp đại sứ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đại sứ cấp cao của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là ông Song Tao đã kết thúc chuyến thăm 4 ngày tới Triều Tiên vào hôm 20/11. Tuy nhiên, phái đoàn Trung Quốc hoàn toàn không tiết lộ thông tin về việc ông Song có gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không.

Ri Su-yong, quan chức đối ngoại cấp cao nhất của Triều Tiên gặp gỡ ông Song Tao, đại sứ cấp cao của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bình Nhưỡng hôm 18/11. 

Theo Tân Hoa Xã, ông Song đã gặp gỡ các quan chức cấp cao Triều Tiên tại Bình Nhưỡng và thảo luận về mối quan hệ giữa hai nước cũng như tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, đại sứ Song còn tóm tắt nội dung Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra hồi tháng 10 với các quan chức Triều Tiên.

Hai bên đã cam kết “tăng cường đối thoại giữa hai đảng nhằm thúc đẩy quan hệ ngoại giao song phương”, theo Tân Hoa Xã.

Sau khi đặt chân tới Bình Nhưỡng hôm 17/11, ông Song đã thảo luận với Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên kiêm cánh tay phải của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là ông Choe Ryong-hae.

Đại sứ Trung Quốc còn gặp gỡ ông Ri Su-yong, quan chức đối ngoại cấp cao nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, không có thông tin nào cho biết ông Song có gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không. 

Chuyến thăm của ông Song tới Bình Nhưỡng diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Bắc Kinh và kêu gọi Trung Quốc có thêm hành động nhằm kiềm chế Triều Tiên.

Giáo sư Wang Sheng tại Đại học Jilin nhận định, bất đồng giữa Trung Quốc và Triều Tiên được thể hiện qua việc Tân Hoa Xã không nhắc tới cuộc gặp giữa ông Song và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Rõ ràng, Trung Quốc và Triều Tiên không đạt được sự đồng thuận về phương thức giải quyết các vấn đề liên quan tới chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Trung Quốc đã thỏa thuận với Mỹ về việc áp đặt lệnh trừng phạt với Triều Tiên đồng thời muốn có các cuộc đối thoại hòa bình với Bình Nhưỡng. Song ông Kim dường như đã không chấp nhận đề xuất này. Cái tôi của Triều Tiên quá lớn”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Wang.

Tuy nhiên, theo ông Wang, quan hệ Trung - Triều không vì thế mà bị ảnh hưởng chỉ vì ông Song không gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Đây là cuộc gặp giữa hai đảng lãnh đạo của Trung Quốc và Triều Tiên. Mục tiêu chính của Trung Quốc là thông báo cho phía Triều Tiên về những suy nghĩ của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và kết quả sau Đại hội 19. Nghi thức ngoại giao giữa Trung Quốc và Triều Tiên là không rõ ràng và cũng không quy định chặt chẽ thứ cấp quan chức gặp gỡ lẫn nhau”, ông Wang chia sẻ. 

Còn theo ông Tong Zhao, nhà nghiên cứu tại Trung tâm chính sách toàn cầu Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh, cuộc gặp của ông Song với các quan chức chủ chốt Triều Tiên trong suốt "chuyến thăm khá dài" tới Bình Nhưỡng cho thấy, Triều Tiên muốn duy trì mối quan hệ bền vững và theo hướng tích cực với Trung Quốc.

“Nhưng nếu ông Song thực sự không gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, điều này có nghĩa Triều Tiên không muốn đối mặt với áp lực gia tăng từ phía Trung Quốc. Nói cách khác, tầm ảnh hưởng trực tiếp của Trung Quốc với Triều Tiên chỉ có hạn”, ông Zhao nhấn mạnh. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet