Vì sao ông Poroshenko kêu gọi Zelensky nhắc nhở châu Âu về "mối đe dọa" Nga?

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 25/8 đã lên tiếng kêu gọi các nhà chức trách Ukraine, đặc biệt là đương kim Tổng thống Ukraine Zelensky nhắc nhở về “mối đe dọa” từ phía Nga trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo thế giới ở Ba Lan vào ngày 1/9 tới.

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko kêu gọi đương kim Tổng thống Zelensky nhắc nhở châu Âu về "mối đe dọa" Nga

Trong bài phát biểu được đăng tải trên Facebook, ông Poroshenko liên tục gọi Nga là "kẻ xâm lược", đồng thời tuyên bố rằng các nước phương Tây, được cho là đang cố gắng xoa dịu Moscow, chỉ "kích thích sự thèm muốn" của nước này.

Ông Poroshenko nói: "Nỗ lực xoa dịu kẻ xâm lược chỉ có tác dụng kích thích sự thèm muốn của anh ta. Ukraine nên một lần nữa nhắc nhở các nhà lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới sẽ tập trung tại Ba Lan trong một tuần nữa để kỷ niệm lần thứ 80 bắt đầu bùng nổ của Thế chiến II. Ông Putin sẽ không có ở đó, và đặc biệt hãy cảm ơn Warsaw vì điều này".

Ngoài ra, cựu Tổng thống Poroshenko nói thêm khi cho rằng “ý tưởng không thể chấp nhận được" là dự định đưa Nga trở lại Nhóm G8, ông Poroshenko nói rằng Moscow đã không thực hiện bất kỳ yêu cầu nào, vì vậy đã bị trục xuất khỏi "câu lạc bộ những nước ưu tú G7" và những lý do loại Nga khỏi G8 vẫn còn hiệu lực.

"Bán đảo Crimea chưa được trả lại. Xung đột Donbass vẫn đang tiếp diễn… Moscow đang bắt giữ con tin Ukraine … không thực hiện đề nghị rõ ràng có căn cứ của Tòa án Quốc tế về Luật Biển và thả tù nhân chiến tranh và tù nhân chính trị của chúng tôi", ông Poroshenko nhấn mạnh.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014

Quan hệ giữa Moscow và Kiev trở nên xấu đi do Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea hồi năm 2014 và tình hình xung đột ở Donbass. Chính quyền Ukraine trước đây đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước này.

Tháng 1/2015, Quốc hội Ukraine (Verkhovnya Rada) đã thông qua một tuyên bố trong đó Nga được gọi là "quốc gia xâm lược". Moscow gọi tất cả các cáo buộc mà phía Ukraine đưa ra là không thể chấp nhận được, tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và chỉ quan tâm đến việc Kiev vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

G7 – Nhóm 7 nước có nền kinh tế phát triển, bao gồm Vương quốc Anh, Đức, Ý, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản. G7 tồn tại từ năm 1976 đến 1997. Sau khi Nga gia nhập nhóm này, nhóm được gọi là G8. Vào tháng 3/2014, Nga bị loại khỏi Nhóm do sáp nhập Bán đảo Crimea và bị cáo buộc can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Donbass, miền Đông Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều