Vì sao ông Trump đồng ý cung cấp vũ khí cho người Kurd ở Syria?

Ria Novosti dẫn nguồn từ Lầu năm góc cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận kế hoạch cung cấp vũ khí cho người Kurd Syria đang thực hiện chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Vì sao ông Trump đồng ý cung cấp vũ khí cho người Kurd ở Syria? - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: Bộ Quốc phòng được phép trang bị cho "Các Lực lượng Dân chủ Syria" tất cả mọi thứ cần thiết để đảm bảo chiến thắng Nhà nước Hồi giáo IS tại Raqqa, Syria.

"Các lực lượng dân chủ Syria" mà nòng cốt là người Kurd đang cố gắng bao vây "thủ đô" của Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng - Raqqa.

Cho đến ngày hôm qua, Mỹ và các đồng minh đã hỗ trợ lực lượng này trong việc thông tin tình báo và huấn luyện quân sự.

Việc Mỹ cung cấp vũ khí cho người Kurd khiến Thổ Nhĩ Kỳ “không hài lòng”, bởi nước này cho rằng, lực lượng này có quan hệ với Đảng công nhân người Kurd – đảng mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là Tổ chức khủng bố.

Trong một diễn biến khác, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Nhà Trắng vào ngày 10/5 để thảo luận về vấn đề Syria, quan hệ Nga-Mỹ và nhiều vấn đề quốc tế khác.

Đây sẽ là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa Tổng thống Trump và chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ khi ông Trump lên nắm quyền hôm 20/1/2016.

Vì sao ông Trump đồng ý cung cấp vũ khí cho người Kurd ở Syria? - ảnh 2
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Nga Lavrov

Trước đó có tin cho rằng, Ngoại trưởng Nga Lavrov có chuyến thăm Mỹ từ ngày 9-11/5, tiến hành gặp gỡ với người đồng cấp nước chủ nhà Tillerson.

Mối quan hệ giữa Washington và Moscow đã trở nên xấu đi sau khi Mỹ bắn tên lửa vào một căn cứ không quân ở Syria nhằm đáp trả một vụ tấn công hóa học mà Washington cho là được thực hiện bởi chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoài ra, Thượng nghị sỹ cấp cao đảng Dân chủ kiêm Phó chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ Mark Warner ngày 9/5 khẳng định, ủy ban này có thể tiến hành một cuộc điều tra tin cậy về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cách chức Giám đốc Cơ quan điều tra liên bang (FBI) James Comey.

Thượng nghị sĩ Mỹ Mark Warner nói: "Tôi nghĩ Chủ tịch (Ủy ban tình báo) Richard Burr vẫn hoàn toàn cam kết tiến hành điều tra sự thật".

Ông Warner còn khẳng định sẵn sàng cho ý tưởng về một công tố viên hoặc luật sư đặc biệt đảm nhiệm việc này, nhấn mạnh rằng ý tưởng đó sẽ không can thiệp vào các cuộc điều tra của quốc hội. Theo vị thượng nghị sỹ này, một ủy ban điều tra đặc biệt có thể không đảm bảo tính khách quan nếu trong đó có cả những ủy viên do chính quyền của ông Trump chỉ định.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều