Vì sao ông Trump lại vắng bóng trong đám tang Thượng nghị sĩ John McCain?

Tờ New York Times đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không được mời tới dự lễ tang của Thượng nghị sĩ John McCain diễn ra ở nhà thờ quốc gia tại thủ đô Washington.

Lâu nay, ông Trump và ông McCain có mối quan hệ không mấy yên thấm. Thượng nghị sĩ Mỹ không ít lần lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính sách nhập cư của Tổng thống Trump, hay những kết luận liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và những "tin giả" mà ông Trump từng đề cập tới.

Thượng nghị sĩ John McCain và Tổng thống Mỹ Donald Trump lâu nay có mối quan hệ không mấy êm thấm. 

Ông McCain còn công khai công kích màn xuất hiện của ông Trump tại cuộc họp thượng đỉnh ở Helsinki với Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như việc Tổng thống Mỹ tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO gần đây.

Trong khi đó, danh sách những vị khách tham dự đám tang của ông McCain lại có 2 Tổng thống Mỹ tiền nhiệm là Barack Obama và George W. Bush. Ngay cả Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng được tham dự lễ tang của Thượng nghị sĩ McCain.

Trước đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain đã qua đời vào chiều ngày 25/8, hưởng thọ 81 tuổi, sau hơn một năm chống chọi với căn bệnh ung thư não.

Điều đáng nói, thông tin chi tiết về tang lễ cũng như khách mời dự tang lễ của ông McCain lại bị rò rỉ cho giới truyền thông từ hồi tháng Năm.

Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin ông McCain qua đời được giới truyền thông đăng tải vào tối ngày 25/8, Tổng thống Trump đã có dòng chia sẻ trên Twitter và bày tỏ “sự vô cùng thương tiếc cũng như kính trọng” gửi tới gia đình Thượng nghị sĩ.

Hồi đầu tháng này, ông Trump đã né tránh việc nhắc tới tên của ông McCain trong khi ký luật chi tiêu quốc phòng năm 2019.

Ông Trump từng phê phán quãng thời gian theo binh nghiệp của ông McCain. Ông Trump cho rằng, ông McCain không phải là anh hùng trong chiến tranh như mọi người thường ca tụng.

“Ông ấy không phải là anh hùng chiến tranh vì ông ấy đã bị bắt. Tôi thích những người không để bị bắt hơn”, ông Trump nói trong một diễn đàn ở bang Iowa hồi năm 2015.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều