Vì sao ông Trump "nổi đóa", quyết không ký vào tuyên bố chung của hội nghị G7?

Hôm 9/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Thủ tướng Canada Justin Trudeau đưa ra “những tuyên bố giả tạo” và Mỹ sẽ không phê chuẩn ký vào tuyên bố chung của nhóm G7.

"Dựa vào những tuyên bố giả tạo của Thủ tướng Canada trong khi thực tế, Canada đang áp đặt hàng loạt mức thuế cao đối với người nông dân, công nhân và các công ty của Mỹ, tôi đã chỉ đạo các đại diện Mỹ không phê chuẩn Tuyên bố chung trong lúc chúng tôi đang xem xét tăng mức thuế đối với hàng loạt mặt hàng xe hơi đang tràn ngập thị trường Mỹ", CNN dẫn chia sẻ của ông Trump trên Twitter hôm 9/6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tham gia hội nghị G7. 

Trong thông điệp thứ hai trên Twitter, ông Trump nhấn mạnh, "Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hành xử rất nhẹ nhàng và lịch thiệp trong các cuộc họp G7. Nhưng trong cuộc họp báo sau khi tôi rời đi, ông Trudeau đã tuyên bố rằng, 'các mức thuế của Mỹ giống như sự xúc phạm' và ông ấy 'sẽ không để bị chi phối'. Ông ấy rất thiếu trung thực và non kém. Các mức thuế mới của Mỹ là nhằm đáp trả mức thuế suất 270% mà Canada đánh vào mặt hàng bơ sữa".

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra không lâu sau khi Thủ tướng Canada Trudeau "vui mừng thông báo" về tuyên bố chung của nhóm G7 và ám chỉ việc Mỹ cũng sẽ ký vào văn bản này.

Tuy nhiên, ông Trump sau đó đã khẳng định, Mỹ thay đổi quan điểm và sẽ không ký vào bản tuyên bố chung.

Nhóm G7 với 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới bao gồm Canada, Pháp, Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản và Ý.

Trong đó, tuyên bố chung của G7 năm nay đã đề cập đến hàng loạt các vấn đề ưu tiên chung gồm thương mại, sự phát triển kinh tế, an ninh quốc gia và sự bền vững. Tuyên bố chung nhấn mạnh, "chúng tôi hiểu rằng thương mại và đầu tư tự do, công bằng và cùng có lợi nhưng vẫn tạo ra các lợi ích đối ứng, những động lực quan trọng cho sự phát triển và tạo công ăn việc làm".

Những tuyên bố mang tính chỉ trích của ông Trump đối với Thủ tướng Canada Trudeau, một đồng minh lâu năm của Mỹ, được đưa ra khi nhà lãnh đạo Mỹ rời hội nghị G7 để lên đường sang Singapore dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6.

Về phần mình, trong cuộc họp báo hôm 9/6, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh, Canada sẽ “tiếp tục có những biện pháp đáp trả” vào ngày 1/7 nhằm phản ứng trước việc chính quyền của Tổng thống Trump quyết định áp mức thuế cao đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Mexico.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều