Vì sao ông Trump thay đổi suy nghĩ về thượng đỉnh Mỹ - Triều chỉ sau một ngày?

Chỉ sau một ngày tuyên bố hủy cuộc họp với Triều Tiên, hôm 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại cho rằng cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn có thể diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Reuters cho hay theo ông Trump, việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể được tiến hành là do Washington đã nhận được hồi đáp từ phía Bình Nhưỡng liên quan tới chuyện vẫn sẵn sàng đối thoại.

Khả năng hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều vẫn sẽ họp thượng đỉnh vào ngày 12/6 tới tại Singapore. 

“Đó là tuyên bố đáng hoan nghênh của họ. Chúng tôi mong chờ sự kiện có thể diễn ra vào ngày 12/6. Chúng tôi đang đàm phán với họ. Họ còn nhiều việc phải làm. Chúng tôi muốn làm chuyện này”, ông Trump phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng.

Sau nhiều năm tình trạng căng thẳng liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng không ngừng gia tăng, ông Trump và ông Kim đã đồng thuận tiến hành cuộc họp đầu tiên tại Singapore và dự kiến diễn ra vào ngày 12/6. Kế hoạch họp bàn được đưa ra sau nhiều tháng hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều liên tiếp có những tuyên bố đe dọa tấn công quân sự lẫn nhau. Thậm chí, Triều Tiên khẳng định sở hữu loại tên lửa có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ.

Trong bức thư gửi tới ông Kim hôm 24/5, Tổng thống Mỹ Trump cho biết sẽ hủy cuộc họp thượng đỉnh sau khi Triều Tiên nhiều lần có những lời “khiêu khích công khai”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan đã bày tỏ sự tiếc nuối sau quyết định của hủy họp của ông Trump đồng thời nhấn mạnh, Bình Nhưỡng vẫn rộng mở cánh cửa đối thoại “dù theo cách thức hay thời gian nào”.

Ông Kim Kye Gwan cũng khẳng định, Triều Tiên từng đánh giá cao quyết định tiến hành họp thượng đỉnh mà ông Kim đưa ra.

“Chúng tôi từng hy vọng rằng cái gọi là ‘công thức của ông Trump’ sẽ giúp hai bên gạt bỏ những lo lắng và tuân thủ theo yêu cầu của cả hai bên. Đây cũng sẽ là con đường khôn ngoan để tạo nên hiệu quả lâu dài nhằm giải quyết vấn đề”, ông Kim Kye Gwan nói.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều