Vì sao phải cai thuốc khi chẩn đoán ung thư phổi ?

Thuốc lá không chỉ là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư phổi, mà biết vẫn tiếp tục sử dụng thuốc lá sau khi được chẩn đoán ung thư phổi còn tăng nhanh tỷ lệ tử vong do bệnh.
Ảnh minh hoạ 

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng  cơ hội sống lớn hơn và kéo dài được sự sống ở những người bỏ thuốc lá sau chẩn đoán bệnh mang lại hiệu quả điều trị cao hơn như:

Tăng tỷ lệ thành công của phẫu thuật

Những người bỏ được thuốc lá trước khi thực hiện phẫu thuật điều trị ung thư sẽ có tỷ lệ thành công tốt hơn so với những người vẫn giữ thói quen gây hại này.

Giúp điều trị, xạ trị hiệu quả hơn

Cũng giống với phẫu thuật, bệnh nhân bỏ thuốc lá tong quá trình xạ trị sẽ có kết quả cao hơn những người vẫn tiếp tục hút.

Giảm tỷ lệ tử vong


Hút thuốc lá còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác. Chính vì vậy mà bệnh nhân ung thư phổi đôi lúc cũng tử vong vì một số nguyên nhân khác mà không phải do bệnh ung thư phổi gây ra như: bệnh tim...

Những người mắc bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ nếu như vẫn tiếp tục hút thuốc sau khi được chẩn thì có nguy cơ tử vong cao hơn gấp 3 lần so với những người khác.

Giảm tỷ lệ tái phát bệnh

Theo một nghiên cứu cũng đã xem xét các nguy cơ bệnh tái phát lại sau khi điều trị và nhận ra rằng ở những người vẫn tiếp tục sử dụng thuốc lá có nguy cơ tái phát gấp 2 lần so với người bỏ thuốc. Bên cạnh đó, người mắc ung thư phổi tế bào nhỏ nếu như vẫn tiếp tục sử dụng thuốc lá sau khi điều trị thì có nguy cơ tăng gấp 4 lần mắc một loại ung thư thứ 2.

Có một sự khác biệt giữa việc tiếp tục hút thuốc lá và việc bỏ thuốc ảnh hưởng tới tỷ lệ sống 5 năm của bệnh nhân ung thư. Đối với nhóm đối tượng ắc ung thư phổi tế bào nhỏ, nếu hút thuốc lá thì có tiên lượng sống 5 năm là 33%. Tỷ lệ này tăng cao lên tới 70% so với những người bỏ thuốc. Đối với giai đoạn hạn chế ung thư phổi tế bào nhỏ, thì tiên lượng sống của nhóm sử dụng thuốc lá là 29% và nhóm bỏ thuốc 63% với tiên lượng sống 5 năm. Chúng ta đã thấy được có sự khác biệt rất lớn giữa việc tiếp tục hút thuốc và bỏ thuốc.

K.Ngọc

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều