Vì sao Phạm Công Danh không được nhận 4.500 tỷ thu hồi từ NH Xây dựng?

Dù được HĐXX tuyên “xem như” là chủ sở hữu 4.500 tỷ, nhưng bị cáo Phạm Công Danh sẽ không được nhận số tiền này vì tất cả đã bị khấu trừ và sẽ được dùng để thi hành án.

Tổng hợp 2 bản án, ông Danh bị tuyên phạt 30 năm tù.

Sau 4 ngày nghị án, sáng 6/8 HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên án bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (CB).

Về trách nhiệm hình sự, bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng) nhận 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp với bản án cũ là 30 năm tù.

Cùng tội danh trên, bị cáo Trầm Bê (nguyên Chủ tịch HĐTV Sacombank) nhận 4 năm tù. Trong khi đó, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) bị 10 năm tù, tổng hợp với bản án cũ là 30 năm tù.

Về phần dân sự, HĐXX tuyên bị cáo Danh phải bồi hoàn 202 tỷ cho CB liên quan đến hành vi cố ý làm trái của Danh và đồng phạm trong việc gửi tiền sang  Sacombank cho vay bảo lãnh trả nợ thay 6 công ty gây thiệt hại cho VNCB.

Đồng thời HĐXX cũng buộc ông Danh phải bồi hoàn cho CB 502 tỷ liên quan đến hành vi cố ý là trái của Danh và đồng phạm trong việc dùng tiền gửi tại TPBank bảo lãnh, trả nợ thay cho 11 công ty vay vốn để mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh và công ty trung Dung.

Ngoài ra HĐXX cũng tuyên: “Thu hồi số tiền 4.500 tỷ đồng được xem như là của bị cáo Danh từ CB, nhưng khấu trừ đi số tiền vật chứng 2.371 tỷ được xem như đã thu hồi liên quan đến hành vi cố ý làm trái của Danh liên quan đến BIDV và TPBank, nên chỉ còn phải thu hồi từ CB số tiền 2.128 tỷ để đảm bảo thi hành án nghĩa vụ dân sự của bị cáo Danh trong cả hai giai đoạn của vụ án và các nghĩa vụ dân sự khác của bị cáo nếu có”.

(Số tiền 4.500 tỷ được ông Danh vay của BIDV và TPBank rồi chuyển về tài khoản VNCB tại Sở giao dịch NHNN để tăng vốn điều lệ nhưng sau đó NHNN không đồng ý)

HĐXX buộc các Ngân hàng: Sacombank Chi nhánh Sài Gòn trả cho CB 36 tỷ. Ngân hàng TMCP Bản Việt chi nhánh Sở giao dịch phải hoàn trả cho CB 337 triệu. Ngân hàng Oceanbank Chi nhánh Sài Gòn hoàn trả cho CB 1,9 tỷ. Ngân hàng BIDV Chi nhánh sở giao dịch II hoàn trả cho CB 1.176 tỷ, đồng thời chi nhánh Hải Vân cũng phải hoàn trả cho CB 457 tỷ. Agribank chi nhánh Láng Hạ hoàn trả cho CB 31 tỷ vì cùng được xem là vật chứng vụ án.

Với các cá nhân, HĐXX tuyên buộc bà Hứa Thị Phấn hoàn trả cho CB 600 tỷ, ông Trần Quí Thanh phải hoàn trả cho CB số tiền 194 tỷ vì được xem là vật chứng của vụ án.  

Theo HĐXX, quan hệ giữa ông Danh với các cá nhân này là quan hệ pháp luật khác, được tách ra thành vụ án khác khi các bên có yêu cầu.

Ông Trầm Bê bị tuyên 4 năm tù và được giải tỏa kê biên hai bất động sản.

Cũng trong bản án, HĐXX giải tỏa kê biên đối với quyền sử dụng đất số 591 phường An Lạc, quận Bình Tân giao cho bà Viên Tú Anh (chị vợ ông Trầm Bê) quản lý. Giải tỏa kê biên đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Hồng Bàng, giao trả lại cho Trầm Bê.

Kết thúc vụ án, các bị cáo mỗi người chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm, riêng bị cáo Danh chịu 854 triệu án phí dân sự sơ thẩm.

(Số tiền trong vụ án đã được làm tròn)

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều