Vì sao phiến quân Boko Haram thả 82 nữ sinh sau ba năm bắt cóc?

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Nigeria hôm 6/5 cho biết, các phiến quân Boko Haram đã thả tự do cho 82 nữ sinh trong số hơn 200 người mà nhóm này bắt cóc từ thị trấn Chibok hồi tháng 4/2014 để đổi lấy các tù nhân.

Reuters đưa tin, trên tài khoản Twitter, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari thông báo Thụy Sỹ và Hội Chữ Thập đỏ quốc tế đã giúp đỡ nước này giải cứu 82 nữ sinh sau cuộc “đàm phán kéo dài”.

Tổng thống Buhari sẽ đón các cô gái vào hôm nay (7/5) tại thủ đô Abuja. Tuy nhiên, thông báo không nói rõ bao nhiêu nghi phạm Boko Haram sẽ được thả để trao đổi với các con tin.

Một nguồn tin quân sự cho biết các cô gái hiện vẫn ở Banki, gần biên giới Cameroon để kiểm tra y tế trước khi được đưa tới Maiduguri, thủ phủ của bang Borno, bằng đường hàng không. Từ đây họ sẽ tiếp tục bay đến Abuja.

Vì sao phiến quân Boko Haram thả 82 nữ sinh sau ba năm bắt cóc? - ảnh 1
Một số nữ sinh Chibok được Boko Haram thả tự do vào năm ngoái. Nguồn: CBC

Vụ bắt cóc này là một trong những vụ việc lớn nhất mà nhóm nổi dậy Boko Haram ở Nigeria tiến hành. Boko Haram là nhóm nổi dậy ở phía đông bắc Nigeria, đã hoạt động từ 8 năm nay và chưa có dấu hiệu dừng lại. Những cô gái này nằm trong số 276 nữ sinh trong độ tuổi từ 16 đến 18 bị nhóm phiến quân bắt cóc trong một đêm tháng 4/2014.

Trước đó, hồi tháng 10/2016, hơn 20 nữ sinh đã được trả tự do sau khi nhóm phiến quân đàm phán với Hội Chữ Thập đỏ quốc tế. Một số người khác đã trốn thoát hoặc được giải cứu, song còn khoảng 195 người khác được cho là vẫn bị giam giữ.

Mặc dù vụ việc bắt cóc các cô gái ở Chibok là sự kiện gây chấn động thế giới, song nhóm phiến quân Boko Haram trước đây đã từng bắt cóc hàng nghìn người lớn và trẻ em, rất nhiều trường hợp không hề được biết đến.

Nhóm nổi dậy này đã giết chết hơn 20.000 người và khiến hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa với mục đích tạo ra một vương quốc Hồi giáo ở khu vực đông bắc Nigeria. Mặc dù quân đội nước này đã tái chiếm phần lớn lãnh thổ rơi vào tay Boko Haram nhưng nhiều nơi ở phía đông bắc, đặc biệt là bang Borno, vẫn nằm dưới sự kiểm soát của nhóm phiến quân. Các vụ đánh bom liều chết cùng các vụ tấn công bằng súng ở khu vực này đã gia tăng nhanh chóng kể từ cuối năm ngoái.

Boko Haram, từ năm ngoái đã cam kết sẽ trung thành với tổ chức khủng bố IS, đã bắt cóc thêm hàng trăm phụ nữ, đàn ông và trẻ em trong năm 2016 trong một chiến dịch nhằm lập ra một đế chế Hồi giáo cực đoan mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet