Vì sao Quốc hội Ukraine bác đơn xin từ chức của Thủ tướng Groysman?

Quốc hội Ukraine ngày 30/5 đã không thông qua đơn xin từ chức của Thủ tướng nước này - Volodymyr Groysman, khi số đông các nghị sĩ cho rằng sự ra đi của ông Groysman lúc này sẽ dẫn đến "hỗn loạn" trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn dự kiến diễn ra vào tháng Bảy tới.

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman (người đứng) và Chủ tịch Quốc hội Ukraine (Verkhovnya Rada) Andrei Paruby tại phiên họp Quốc hội ngày 30/5/2019

Trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Ukraine ngày 30/5, chỉ có 97 đại biểu ủng hộ thông qua đơn xin từ chức của Thủ tướng Groysman, trong khi cần tối thiểu 226 phiếu ủng hộ. Sau đó, ông Groysman đã cảm ơn các đại biểu vì quyết định này.

Thủ tướng Ukraine Groysman đã đệ đơn xin từ chức ngay sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm 20/5, với lý do nhà lãnh đạo mới của Ukraine đã từ chối đề nghị hợp tác của ông.

Tổng thống Ukraine Zelenskiy đã kêu gọi tiến hành một cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn vào ngày 21/7 (trước đó dự kiến vào tháng 10), trong đó đảng của ông được cho là sẽ giành chiến thắng.

Cuộc bầu cử quốc hội Ukraine trước thời hạn sẽ được tổ chức vào ngày 21/7 tới. Thủ tướng Groysman tuyên bố ý định tham gia vào cuộc bầu cử này nhưng từ chối liên minh với cựu Tổng thống Petro Poroshenko.

Tân Tổng thống Ukraine Zelenskiy

Trong một diễn biến khác cùng ngày 30/5, Văn phòng báo chí của Phủ Tổng thống Ukraine thông báo, Tổng thống Zelenskiy đã đề nghị Quốc hội Ukraine cách chức Ngoại trưởng Pavel Klimkin, Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak và Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Hrytsak.

Theo Hiến pháp Ukraine, Quốc hội có quyền bổ nhiệm và cách chức các vị trí nói trên theo đề xuất của Tổng thống.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Zelenskiy đã tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi bầu cử trước thời hạn. Việc giải tán Quốc hội được xem là bước đi mạnh mẽ và chiến lược của ông Zelenskiy trong bối cảnh đảng mới của ông không có đại diện trong Quốc hội, vốn đang bị các lực lượng trung thành với Tổng thống tiền nhiệm Poroshenko chiếm ưu thế.

Một phiện họp Quốc hội Ukraine

Trong phiên họp bất thường ngày 22/5, các nghị sĩ Quốc hội Ukraine đã chống lại quyết định giải tán Quốc hội của tân Tổng thống Zelenskiy và phớt lờ lời kêu gọi của ông về việc sửa đổi luật bầu cử.

Đây được coi là "gáo nước lạnh" đầu tiên của Quốc hội Ukraine vào ông Zelenskiy trong ngày đầu nhậm chức và dự báo một giai đoạn khó khăn trong quá trình thành lập Nội các của ông Zelenskiy.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều