Vì sao Singapore được chọn tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên?

Địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên là đề tài thu hút sự chú ý kể từ khi hai nước xác nhận tiến hành cuộc gặp. Có nhiều lý do để hai nước lựa chọn Singapore là địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh này.

Vì sao Singapore được chọn tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên?

Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết, Singapore được chọn là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong un vì sự trung lập và an ninh của nước này.

"An ninh, tính trung lập" là cơ sở để lựa chọn địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên, quan chức Nhà Trắng nói. Ngoài ra, đại diện Nhà Trắng Sarah lưu ý rằng hội nghị thượng đỉnh có thể kéo dài "một ngày, hoặc hơn nếu cần".

"Singapore có thể đảm bảo an ninh cho cả hai, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un", bà Sarah nói, đồng thời cho biết thêm cuộc họp đầu tiên giữa Trung Quốc và Đài Loan cũng được tổ chức tại Singapore.

Cũng theo đại diện Nhà Trắng, hiện chưa rõ Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un sẽ đàm phán một - một, hay định dạng với các thành phần mở rộng.

Trong khi đó, theo Đài truyền hình NHK (Nhật Bản), lý do Mỹ và Triều Tiên chọn Singapore vì đây là nơi thích hợp nhất trong số các quốc gia trung lập giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Singapore là quốc gia mà cả Mỹ và đặc biệt là Triều Tiên đều có quan hệ ngoại giao. Bên cạnh đó, Mỹ cũng muốn tạo điều kiện cho nhà lãnh đạo Kim sử dụng máy bay đến địa điểm họp vì Singapore có khoảng cách gần với Triều Tiên.

Về phần mình, Triều Tiên cũng chấp thuận phương án Singapore vì họ có quan hệ ngoại giao chính thức với nước này, có trụ sở Đại sứ quán tại đây, hai nước có quan hệ thương mại và giao lưu nhân dân trong nhiều năm.

Thêm một lý do nữa mà Bình Nhưỡng chấp nhận lựa chọn Singapore là vì quốc gia Đông Nam Á khá gần Triều Tiên, do đó chuyên cơ chở Kim Jong un sẽ có thể bay trực tiếp tới đây mà không cần quá cảnh ở nước thứ 3, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và bảo vệ an ninh cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, thêm một lý do rất quan trọng khác là Singapore có lực lượng cảnh sát quản lý hành chính được đánh giá cao, do đó cuộc gặp thượng đỉnh sẽ được bảo đảm tổ chức an toàn. Ngoài ra, với kinh nghiệm tổ chức nhiều hội nghị quốc tế nên Singapore cũng đáp ứng đầy đủ về các cơ sở lưu trú và hệ thống giao thông đi lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore ngày 12/6

Trước đó, hôm 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter rằng: "Cuộc gặp rất được mong đợi giữa Kim Jong-un và tôi sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore. Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng đưa sự kiện này trở thành một thời khắc rất đặc biệt đối với Hòa bình Thế giới".

Bộ Ngoại giao Singapore ngày 10/5 cũng đã xác nhận nước này sẽ là chủ nhà tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới.

Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Singapore bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ thúc đẩy triển vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, cơ quan này không công bố thêm các chi tiết về việc chuẩn bị cho cuộc gặp.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều