Vì sao tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ đến sát Pakistan?

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia vẫn đang rất nóng, khi mới đây hai nước đã có các cuộc giao tranh nhỏ lẻ trên không và dưới mặt đất tại khu vực tranh chấp Kashmir.

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, nhiều loại tàu quân sự của Hải quân Ấn Độ, trong đó có tàu sân bay INS Vikramaditya cùng các tàu hộ tống, tàu ngầm hạt nhân và nhiều loại máy bay đã được triển khai làm nhiệm vụ.

Tàu ngầm INS Chakra của Hải quân Ấn Độ.

“Một thông điệp rõ ràng nêu quan điểm của Hải quân Ấn Độ về việc ngăn chặn, giải trừ và đánh bại bất kỳ hành động xấu nào của Pakistan trên biển đã được đưa ra trong một cuộc họp báo của quân đội Ấn Độ ngày 28/2”, tuyên bố này nói thêm.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ không nói rõ loại tàu ngầm hạt nhân nào đã được điều động, tuy nhiên Hải quân Ấn Độ lúc này có hai loại tàu ngầm, bao gồm tàu INS Chakra, vốn là một tàu ngầm lớp Akula mượn từ Nga, và tàu INS Arihant, một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo có thể phóng 12 quả tên lửa cùng lúc. Ngoài ra, lực lượng này còn có khoảng 14 tàu ngầm chạy bằng dầu diesel.

Trước đó, tàu chiến Ấn Độ đã tham gia vào cuộc tập trận mang tên TROPEX 19, một hoạt động thường niên có sự tham gia của Hải quân, Lực lượng Tuần duyên, Không quân và Lục quân Ấn Độ.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã nóng lên từ giữa tháng 2 vừa qua, khi một vụ đánh bom nhằm vào các quân nhân Ấn Độ ở Kashmir đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng. Vụ việc đã được một tổ chức khủng bố hoạt động ở Pakistan đứng ra nhận trách nhiệm, và vào ngày 26/2 Ấn Độ đã tiến hành không kích vào trại huấn luyện của tổ chức này ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Một ngày sau, không quân Pakistan triển khai máy bay để đáp trả các phi cơ Ấn Độ xâm nhập vào không phận nước này, hai bên đã giao tranh với nhau và khiến ít nhất một máy bay MiG-21 của Ấn Độ và F-16 của Pakistan bị bắn rơi. Từ đó đến nay, hai nước đã thực hiện nhiều cuộc pháo kích và không kích nhỏ lẻ đã diễn ra ở khu vực Kashmir.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều