Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa đóng cửa căn cứ không quân Mỹ ở Incirlik?

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara có thể sẽ cho đóng cửa căn cứ không quân Mỹ ở Incirlik do những chính sách thù địch của Washington.

Lý do Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa đóng cửa căn cứ không quân Mỹ ở Incirlik?

Tuyên bố trên được ông Mevlut Cavusoglu đưa ra trong khi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình A Haber của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh Ankara hy vọng Mỹ xem xét và loại bỏ những hành động sai lầm của mình. Ông khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ còn nhiều biện pháp để đối phó.

"Chúng tôi đang cố gắng để cải thiện quan hệ với Mỹ, để làm cho mối quan hệ này trở lại bình thường. Mỹ nên thực hiện các bước như dẫn độ giáo sỹ Gulen,.. và những vấn đề khác. Khi nói đến vấn đề này, nhân dân chúng tôi nói: "Hãy đóng cửa căn cứ quân sự Mỹ ở Incirlik, Kyuredzhik". Chúng tôi còn có trong tay những át chủ bài khác. Mỹ không nên để mất một đồng minh như chúng tôi. Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ không mắc phải những sai lầm của mình", ông Cavusoglu nói khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình A Haber.

Ông Cavusoglu nói thêm, nếu hy vọng cạn kiệt, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ thể hiện sức mạnh của mình. Chúng tôi là một quốc gia độc lập và sẽ thực hiện mọi bước theo quyết định của chúng tôi.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Trước đó, hồi tháng 4 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy tuyên bố rằng Ankara có dự định sẽ thảo luận với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc sử dụng căn cứ không quân Incirlik trong trường hợp Mỹ và các đồng minh của nước này bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự tại Syria.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trở nên căng thẳng bắt nguồn từ việc các nhóm vũ trang thuộc Đảng Liên minh dân chủ người Kurd (PYD) và Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) được Washington hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Trong khi Mỹ coi YPG là lực lượng chiến đấu hiệu quả nhất chống lại IS thì Thổ Nhĩ Kỳ lại coi lực lượng này là một tổ chức khủng bố vì có liên hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều