Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ lên án Mỹ thành lập lược lượng an ninh biên giới Syria?

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này lên án kế hoạch của Mỹ nhằm thành lập cái gọi là Lực lượng An ninh biên giới (BSF) ở khu vực hiện do Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát ở Syria, mà không có sự tham vấn với Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

"Mỹ vẫn tiếp tục hợp tác với SDF, điều đó là trái với các nghĩa vụ của mình, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của chúng tôi và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, và điều này là không thể chấp nhận. Chúng tôi lên án việc Mỹ khăng khăng về cách tiếp cận sai lầm này và một lần nữa cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh của mình và có tất cả các khả năng làm việc này", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ trên Ria Novosti.

Bộ này cho biết thêm: “Liên quân do Mỹ đứng đầu đã không tham vấn với Thổ Nhĩ Kỳ về việc thành lập các lực lượng này, và hiện chưa rõ thành viên liên quân nào đã đưa ra quyết định này. Đây là bước đi đơn phương của liên quân, là hành động sai lầm nghiêm trọng, điều sẽ gây bất lợi cho cuộc chiến chống Nhà nước Hời giáo IS tự xưng”.

Trước đó, phát ngôn viên Liên minh do Mỹ đứng đầu - Thomas Veale tuyên bố với Defense Post rằng Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã tạo ra cái gọi là "các lực lượng biên phòng" trên lãnh thổ do Syria kiểm soát. Lực lượng Dân chủ Syria cũng tham gia vào quá trình này.

"Hiện nay, trong giai đoạn đầu tiên Liên minh sẽ đào tạo khoảng 230 người, mục tiêu cuối cùng - họ sẽ huấn luyện một lực lượng gồm 30.000 người ở khu vực hiện nằm trong sự kiểm soát của SDF, nhằm duy trì an ninh ở khu vực dọc theo biên giới Syria.

Theo Veale, lực lượng an ninh biên giới sẽ được triển khai dọc theo thung lũng của sông Euphrates, ngoại ô phía tây của lãnh thổ Syria, do SDF kiểm soát, cũng như dọc theo biên giới Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

SDF, với sự hỗ trợ tích cực của Mỹ, được thành lập vào năm 2015, với mục đích để chống lại Nhà nước Hồi giáo IS, lực lượng này chủ yếu là người Kurd Syria, cũng như một số bộ lạc Ả Rập, đã nhận vũ khí từ liên minh.

Việc Mỹ cố gắng tạo ra cái gọi là lực lượng an ninh biên giới ở Syria là nhằm mục đích làm “rung chuyển” một quốc gia, thượng nghị sỹ Nga Alexei Pushkov nhận định.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều