Vì sao Thủ tướng Đức Merkel tuyên bố Nga không “có cửa” quay lại G8?

Phát biểu trong chương trình "giờ chính phủ" tại Quốc hội Đức (Bundestag), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố cơ hội cho Nga quay trở lại nhóm các nước có nền công nghiệp phát triển G7 hiện nay là không có.

Theo Thủ tướng Merkel, Moscow vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, trong khi các thành viên còn lại của câu lạc bộ các nước có nền công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) này thì luôn luôn tuân thủ các chuẩn mực của luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Đức Merkel cho biết Nga không có cơ hội quay lại G8

"Việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, vì vậy việc loại trừ Nga khỏi định dạng G8 là không thể tránh khỏi", thủ tướng Merkel nói.

Tuy nhiên, bà Merkel nhấn mạnh rằng sự tiếp xúc thường xuyên giữa Moscow và Berlin, cũng như sự tương tác vẫn được duy trì.

Chính quyền Đức trước đó đã thảo luận về khả năng Nga quay trở lại định dạng G8. Tuy nhiên, hồi tháng Tư, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã gọi kịch bản này là "không thực tế". Sau đó, đại biểu Bundestag, Sarah Wagenkneht, kêu gọi để Moscow tái gia nhập G7 như một đối trọng với Hoa Kỳ.

Bà lý giải rằng, Washington đang thể hiện lợi ích đối lập bởi họ theo đuổi một chính sách đi ngược lại với mong muốn của các thành viên còn lại.

Có cùng quan điểm với bà Wagenknecht, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP)- ông Christian Lindner cũng kêu gọi các nước G7 đồng ý cho Nga trở lại, hoặc tổ chức hội nghị thượng đỉnh dưới hình thức G7+1.

Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel

G7 mở rộng thành G8 sau khi Nga gia nhập nhóm vào năm 1998, nhưng sau sự kiện Bán đảo Crimea thống nhất với Nga, các nước thành viên đã từ chối tham dự hội nghị thượng đỉnh G8 tổ chức tại Sochi. Những nước này cho biết họ không muốn ngồi cùng với Nga cho đến khi Moscow thay đổi chính sách đối ngoại của mình.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sẽ không thực hiện bất kỳ bước nào để quay trở lại G8. Hiện nay, nhóm G7 bao gồm Đức, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Pháp, Anh và Ý.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều