Vì sao tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ phải "tháo chạy" trước Su-35 của Nga?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, một chuyên gia quân sự nhận định rằng máy bay F-35 của Mỹ không được đối đầu với tiêm kích Su-35 của Nga vì nhiều lý do khác nhau.

Mới đây, trang tin The Scout đã đưa ra một thí nghiệm giả định: Điều gì sẽ xảy ra nếu 4 phi cơ F-35 bắt gặp 4 máy bay Su-35 trên chiến trường? Trong bài viết của mình, họ viết rằng: “Khả năng cao là các máy bay F-35 sẽ đổi hướng và yêu cầu sự hiện diện của các tiêm kích F-22 Raptor và F-15C, vốn là các phi cơ được thiết kế để không chiến. Điều này sẽ giúp F-35 có điều kiện để tấn công mục tiêu của mình”.

Máy bay tiêm kích Su-35 của Nga.

Đối thủ của F-35, phi cơ Su-35 không phải là một máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm, mà thực tế là một phiên bản Su-27 Flanker được nâng cấp về nhiều mặt. Cụ thể, thiết bị buồng lái, động cơ của Su-35 đã được cải tiến so với người anh em đi trước của mình, và thân máy bay cũng có những sửa đổi để nâng cao khả năng xoay trở.

Su-35 có thể đạt tốc độ Mach 2.25 khi bay ở tầm cao và Mach 1.13 khi bay ở gần mực nước biển, tức là tương đương với máy bay thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ. Trong khi đó theo The Scout, F-35 “chỉ có thể đạt được tốc độ tối đa là Mach 1.6 ngay cả khi máy bay đã hoạt động hết công suất”.

“Trong khi máy bay Raptors có thể đạt tốc độ siêu thanh ngay cả khi bay ở độ cao 15.240m, qua đó nó có thể chủ động chọn vị trí và tập kích bất kỳ mục tiêu nào nó muốn, một dàn phi cơ F-35 chậm chạp có thể sẽ phải hành động cẩn thận để qua mặt máy bay đối phương”, trang tin này cho biết.

Với tốc độ chậm, năng lượng để phóng tên lửa cũng giảm, điều này khiến tầm bắn của tên lửa bị ngắn đi. Scout cho biết F-35 không được trang bị nhiều tên lửa không đối không như F-22, và nó hoàn toàn không được trang bị tên lửa AIM-9X được dùng để không chiến tầm gần. Trong khi đó, tên lửa tầm xa AIM-120 của F-35 cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các thiết bị gây nhiễu của đối phương.

“Trong trường hợp xảy ra giao chiến, kỹ năng và kinh nghiệm của phi công điều khiển F-35 sẽ là yếu tố duy nhất quyết định đến sự sinh tồn của người đó”, Scout cho biết. “Trong phần lớn trường hợp, phi công F-35 phải tránh giao chiến tầm gần bằng mọi giá”.

F-35 cũng không có khả năng di chuyển linh hoạt như các phi cơ Mỹ khác. Tất cả các máy bay tiêm kích mà Mỹ đang sử dụng hiện nay đều hơn hẳn F-35 về mặt này, trong đó có các máy bay đã có tuổi như F-16 và thậm chí là F/A-18 Hornet. Điều này khiến F-35 phải phụ thuộc vào khả năng tàng hình và hệ thống cảm biến hiện đại, nếu may mắn máy bay này có thể dùng tên lửa tầm xa để tiêu diệt đối phương.

Sau cùng, Scout khăng định rằng các phi cơ F-35 nên tận dụng lợi thế tàng hình của mình để tập kích máy bay Nga bất ngờ thay vì tấn công trực diện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet