Vì sao tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 chưa thể “qua mặt” tiêm kích Su-35?

Tạp chí NI cho rằng dù được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá lớn, xong xét về tổng thể thì việc Nga đầu tư vào tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 là một sự lãng phí, bởi các tính năng của tiêm kích mới thế hệ thứ 5 này chưa thể “qua mặt” được Su -35.

Trong một bài phân tích mới đây, tạp chí National Interest (NI) cho rằng, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 không thể thay thế vai trò của máy bay tiêm kích thế hệ 4 ++ Su-35 trong Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga trong tương lai gần.

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga

Tạp chí National Interest cho rằng Su-35 là máy bay chiến đấu "mạnh nhất" của không quân Nga, và mặc dù được thiết kế để đạt được ưu thế trên không, tuy nhiên nó vẫn có thể thực hiện các cuộc tấn công thực sự hiệu quả đối với các mục tiêu mặt đất.

Tác giả bài phân tích cho rằng Su-35 vốn đã khẳng định được khả năng của mình trong một thời gian dài, vì vậy việc lãng phí tiền bạc cho tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 mới nhất "có thể gây ra những nghi ngờ". Bài báo lưu ý rằng tiêm kích tàng hình Su-57 được phát triển dựa trên nền tảng "các hệ thống vốn được phát triển cho Su-35", và phần cải tiến chủ yếu của dòng máy bay mới Su-57 là ở khả năng tàng hình, bay lượn, nhưng tính năng tàng hình không phải là tất cả.

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 được trang bị hệ thống radar mảng pha chủ động H036 Belka, mà theo tác giả, có thể so sánh với thiết bị tương tự của máy bay tiêm kích thế hệ 4++ Su-35. Ngoài ra, bài phân tích còn nhấn mạnh rằng hiện nay tiêm kích tàng hình Su-57 được trang bị động cơ giai đoạn đầu AL-41F1 – vốn xuất phát từ động cơ AL-41F1S của Su-35.

Máy bay tiêm kích thế hệ 4++ Su35 của Nga

Tác giả cũng lưu ý, rằng động cơ mới của tiêm kích tàng hình Su-57 Izdelie 30  vẫn đang được thử nghiệm. "Vì vậy, có lẽ, tiêm kích tàng hình Su-57 sẽ chẳng có một tương lai đặc biệt tươi sáng", bài báo kết luận.

Su-57, ban đầu được gọi là PAK FA T-50, là chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình lớn nhất của Nga thời hậu Xô Viết. Tiêm kích này do Văn phòng thiết kế Sukhoi phát triển, và đã thực hiện chuyến bay đầu tiên của mình vào đầu năm 2010 tại Komsomolsk-na-Amure. Su-57 được xem là nỗ lực lớn của Nga trong việc phá thế độc tôn của Mỹ về chiến đấu cơ tàng hình, bởi hiện tại Mỹ vẫn là quốc gia duy nhất có tiêm kích tàng hình ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều