Vì sao Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý gặp ông Kim Jong-un?

Hôm 8/3, một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho hay, Tổng thống Donald Trump đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là vì ông Kim là người đưa ra mọi quyết sách cho quốc gia.

“Tổng thống Trump đã tạo thêm danh tiếng cho mình khi đưa ra quyết định trên”, Reuters dẫn lời vị quan chức Mỹ giấu tên chia sẻ sau khi ông Trump đồng thuận gặp gỡ ông Kim và đây cũng sẽ là cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ – Triều.

Cũng theo người này, thông điệp được nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi tới Tổng thống Trump được chính một quan chức trong phái đoàn Hàn Quốc truyền đạt bằng miệng chứ không phải qua thư của ông Kim Jong-un như một số nguồn tin đã đưa trước đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ lần đầu tiên gặp mặt vào tháng Năm tới. 

“Ông Kim Jong-un chính là người có thể đưa ra mọi quyết định theo thẩm quyền và dưới chế độ một đảng chính trị. Do đó, đây là lý do để chấp nhận lời mời gặp mặt từ một người có thể đưa ra mọi quyết sách thay vì việc lặp lại những bất đồng như trong quá khứ”, vị quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Vị quan chức Mỹ nói thêm, mục tiêu của Washington là giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Và Tổng thống Trump đã nói với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về những diễn biến gần đây.

Phát biểu trước báo giới ngày 8/3 tại Nhà Trắng sau cuộc gặp với Tổng thống Trump và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết ông Trump nói rằng ông chấp nhận lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un "gặp nhau vào thời gian sớm nhất có thể".

Theo ông Chung Eui-yong, ông đã trao đổi với lãnh đạo Mỹ về việc Triều Tiên tuyên bố sẽ kiềm chế tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Đáp lại, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 5.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều