Vì sao Tổng thống Myanmar Htin Kyaw bất ngờ từ chức?

Hôm nay (21/3), Tổng thống Myanmar Htin Kyaw đã bất ngờ từ chức mà không công bố lý do. Nhiều nghi vấn cho rằng, ông Kyaw đang gặp vấn đề lớn với sức khỏe cá nhân nên không thể tiếp tục giữ vai trò nhà lãnh đạo Myanmar.

Theo AP, dù không chính thức tuyên bố lý do từ chức nhưng trong vài tháng qua, nhiều tin đồn cho rằng sức khỏe ông Htin Kyaw (72 tuổi) đang giảm sút nghiêm trọng với tình trạng sụt cân và tiền sử mắc bệnh tim.

“Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw đã từ chức ngày 21/3/2018”, tuyên bố được đăng trên trang Facebook chính thức của Tổng thống Htin Kyaw viết.

Bà Aung San Suu Kyi và Tổng thống Myanmar Htin Kyaw. 

Văn phòng của Tổng thống Htin Kyaw không đưa ra lý do vì sao ông này từ chức đột ngột mà chỉ nói: “Tổng thống muốn nghỉ ngơi”.

Điều này đồng nghĩa với việc Myanmar sẽ phải chọn ra một nhà lãnh đạo mới “trong vòng 7 ngày”. 

Tình trạng sức khỏe không tốt của ông Htin Kyaw được ghi nhận trong chuyến thăm hồi tháng 12 năm ngoái tới Nhật Bản. Trong chuyến thăm này, ông Htin Kyaw đã buộc phải gặp các nhân viên y tế.

Hiện chưa có ứng cử viên nào được xướng tên làm người kế nhiệm ông Htin Kyaw.

Phó Tổng thống Myint Swe, một cựu tướng Myanmar, sẽ giữ chức quyền Tổng thống cho đến khi đất nước này lựa chọn được một vị Tổng thống mới.

Ông Htin Kyaw nhậm chức Tổng thống vào năm 2016 sau cuộc bầu cử lịch sử chấm dứt hàng thập kỷ quân đội nắm quyền tại nước này.

Ông Htin Kyaw được xem là nhà lãnh đạo trên danh nghĩa, còn bà Aung San Suu Kyi mới được coi là Tổng thống trên thực tế của Myanmar. 

Theo hiến pháp Myanmar, bà Suu Kyi bị cấm đảm nhiệm chức vụ Tổng thống do có con mang quốc tịch nước ngoài. Cụ thể, bà Suu Kyi có 2 con với người chồng mang quốc tịch Anh. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều