Vì sao Tổng thống Pháp Macron cần gặp Tổng thống Nga Putin?

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/8 có chuyến thăm Pháp một ngày và hội đàm với Tổng thống Emmanuel Macron nhiều vấn đề quốc tế nóng bỏng cũng như quan hệ song phương Nga - Pháp.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Macron. Ảnh Ria

Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp sẽ thảo luận quan hệ song phương, về tình hình ở Syria, Libya, Vịnh Ba Tư, Ukraine, cũng như thỏa thuận hạt nhân Iran.

Nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, bà Ekaterina Narochnitskaya cho rằng, Tổng thống Pháp Emanuel Macron cần một cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để củng cố vị thế của mình, cả trong nước và quốc tế.

Tổng thống Nga Putin (trái) có chuyến thăm Pháp 1 ngày và hội đàm với Tổng thống Pháp Macron. Ảnh Ria

Bà Narochnitskaya nói: "Ông Macron cần cuộc gặp này, ông ta cần nó diễn ra ổn thỏa, nhưng đồng thời, cũng có thể có nguy hiểm nếu kết quả cuộc họp này quá thành công, vì ngay từ đầu, ông ấy được hỗ trợ bởi những lực lượng không định hướng quan hệ hợp tác với Nga, cũng như bình thường hóa quan hệ với Moscow mà là ngược lại".

Bà nhắc lại rằng nhà lãnh đạo Pháp đã trải qua một năm khó khăn, phải đối mặt với cuộc khủng hoảng gây ra bởi phong trào phản kháng của phe "Áo vàng".

Tổng thống Pháp Macron, Tổng thống Nga Putin

Bà Narochnitskaya phân tích: "Ông Macron đã vất vả giải quyết những thách thức nội bộ, cuộc khủng hoảng đa khía cạnh trong nhiệm kỳ của ông đã qua, vì vậy điều quan trọng đối với ông giờ đây là củng cố vị trí của mình. Ngay lúc này, nhiệm vụ của ông là thu hút thêm người ủng hộ trong cuộc bầu cử và làm suy yếu phe đối lập".

Ngoài ra, bà Narochnitskaya nhấn mạnh Tổng thống Pháp cũng hiểu rằng khi thảo luận về các vấn đề quốc tế, không thể bỏ qua lập trường của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều