Vì sao Tổng thống Syria Assad ngỏ lời muốn gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?

Hôm 3/6, truyền thông Triều Tiên đưa tin Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết có kế hoạch tới thăm nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đây có thể là cuộc họp đầu tiên của ông Kim với một nhà lãnh đạo thế giới ngay tại thủ đô Bình Nhưỡng.

“Tôi sẽ tới thăm Triều Tiên và gặp ông Kim Jong-un”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Assad phát biểu hôm 30/5.

Hiện chưa có bất cứ lời bình luận nào từ phía văn phòng Tổng thống Assad sau thông tin được KCNA đăng tải.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể gặp mặt tại Bình Nhưỡng trong thời gian tới. 

Theo đó, tuyên bố thực hiện chuyến thăm tới Triều Tiên được ông Assad đưa ra sau khi ông này nhận được quốc thư từ đại sứ Triều Tiên Mun Jong Nam.

Lâu nay, Bình Nhưỡng và Damascus vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp dù Liên Hợp Quốc không ít lần cáo buộc Triều Tiên bắt tay với Syria để sản xuất vũ khí hóa học. Về phần mình, Bình Nhưỡng phủ nhận mọi cáo buộc liên quan.

Điều đặc biệt là cả Triều Tiên và Syria đều đang phải đối mặt với sự cô lập của cộng đồng quốc tế liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng và cuộc nội chiến suốt 7 năm qua ở Syria.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm nay, ông Kim đã có hàng loạt cuộc gặp ngoại giao với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc cũng như đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dự kiến, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Còn kể từ khi chính thức nhậm chức vào năm 2011, ông Kim chưa từng công khai gặp gỡ bất cứ nhà lãnh đạo thế giới nào ở thủ đô Bình Nhưỡng.

“Thế giới hoan nghênh những sự kiện nổi bật trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian gần đây dưới sự dẫn dắt của chính trị gia thông thái Kim Jong-un. Tôi chắc rằng ông ấy sẽ giành được chiến thắng”, KCNA dẫn lời Tổng thống Assad.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Triều Tiên đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Syria vào năm 1966 và mở đại sứ quán tại Damascus. Trong khi đó, Syria mở đại sứ quán ở Bình Nhưỡng vào năm 1969.

Mối quan hệ quân sự giữa hai nước trở nên bền chặt khi Triều Tiên điều động 530 binh sĩ bao gồm phi công, lính xe tăng, lính tên lửa tới Syria trong cuộc chiến giữa Ả Rập và Israel hồi tháng 10/1973.

“Chính phủ Syria sẽ hoàn toàn ủng hộ tất cả chính sách và biện pháp của nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng như tăng cường và phát triển các mối quan hệ thân thiết với Triều Tiên”, KCNA dẫn lại tuyên bố của Tổng thống Assad.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều