Vì sao TP.HCM quyết thu hồi 180 dự án “xí đất rồi để đó”?

Chiều 18/12, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo thông tin cụ thể về việc thu hồi 180 dự án chậm triển khai trên địa bàn Thành phố.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, kế hoạch sử dụng đất hàng năm giai đoạn 2015 – 2018, địa bàn thành phố có 2.822 dự án, trong đó có 180 dự án chậm triển khai, các dự án này sẽ được đưa ra khỏi kế hoạch.

Ngoài ra, có gần 600 dự án đã thực hiện xong với quy mô 1.060 ha. Số dự án còn lại đang thực hiện. 

Tuy vậy có những dự án được đưa vào kế hoạch 3 năm nhưng không triển khai gì, chỉ “xí đất rồi để đó”. Do vậy, Thành phố sẽ đưa ra khỏi kế hoạch để khôi phục quyền lợi của người dân như cho tặng, góp vốn, chuyển nhượng. 

Giám đốc Sở TN&MT lý giải, nguyên nhân dự án chậm triển khai là do một số dự án đã được đưa vào kế hoạch nhưng chủ đầu tư có điều chỉnh quy hoạch, chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận hoặc điều chỉnh kéo dài, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài, chủ đầu tư không đủ nguồn vốn triển khai. 

Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng lý giải nguyên nhân thành phố quyết thu hồi 180 dự án chậm tiến độ. 

Trong danh sách 180 dự án mà Sở TN&MT trình UBND TP.HCM để thu hồi có một số dự án được xem là “đất vàng” như: Dự án số 235B Nguyễn Văn Cừ của Tổng cục Hậu cần kỹ thuật của Bộ Công an; dự án số 93 Lê Thánh Tôn của Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà Thành phố; 

Bãi giữ xe ngầm Trống Đồng của Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương; dự án nhà ở Long Phước Garden của Công ty CP Tập đoàn truyền thông Thanh Niên; khu biệt thự Sanctuary Cove của Công ty TNHH Liên doanh Belwynn-Hưng Phú; dự án Khu phức hợp Đầm Sen của Công ty CP Quốc tế C&T…

Cụ thể, đối với 100 dự án đã được UBND thành phố phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện từ năm 2015 -  2018 theo thẩm quyền với tổng diện tích đất là 812,90ha, nhưng đến nay không thực hiện đúng theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm, UBND thành phố giao Sở TN&MT trình cụ thể, đề xuất UBND thành phố giải quyết các vấn đề phát sinh sau quá trình công khai, xử lý. 

Với 80 dự án thuộc trường hợp thu hồi đất đã được HĐND thành phố thông qua với tổng diện tích đất 281,79ha, UBND thành phố giao Sở TN&MT rà soát chặt chẽ pháp lý các dự án, trình HĐND thành phố điều chỉnh, hủy bỏ các dự án theo thẩm quyền.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng giao UBND quận, huyện tiếp tục rà soát các dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, khẩn trương thực hiện theo hướng dẫn của Sở TN&MT, thu hồi nếu không triển khai đúng kế hoạch.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều