Vì sao trẻ bị cúm nên cho nghỉ học?

Nhiều người còn chủ quan cho rằng bệnh cúm là bệnh bình thường, không cần thiết phải nghỉ học. Tuy nhiên theo Cục Y tế dự phòng khi mắc bệnh cúm nên cho học sinh nghỉ học.

Vì sao trẻ bị cúm nên cho nghỉ học? - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Đức Khoa, Phó trưởng Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng cho biết bệnh cúm là bệnh nhiễm vi rút cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Ho thường nặng và kéo dài, có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy, nôn đặc biệt ở trẻ em.

Thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2- 7 ngày. Ở trẻ em và người lớn tuổi, người mắc bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc người có suy giảm miễn dịch,bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm tai, viêm phế quản, viêm phổi, viêm não có thể dẫn đến tử vong.

Nói về vi rút gây bệnh cúm, ông Khoa cho biết vi rút cúm chia thành 3 tuyp A, B, C có hai loại kháng nguyên ngưng kết hồng cầu H và trung hòa N.

Vi rút cúm có sức đề kháng yếu, dễ bị bất hoạt bởi bức xạ mặt trời, tia tử ngoại, dễ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ 56 độ C và các chất hòa tan lipit như ether, beta-propiolacton, formol, cồn.. tuy nhiên có thể tồn tại hàng giờ ở ngoại cảnh, đặc biệt khi thời tiết lạnh và độ ẩm thấp. Ở nhiệt độ 0 độ C đến 4 độ C sống được vài tuần, ở - 20 độ C và đông khô sống được hàng năm. Mọi người đều có khả năng cảm nhiễm cao với bệnh, tỷ lệ nhiễm bệnh với các chủng vi rút cúm mới rất cao, có thể lên tới 90 % cả người lớn và trẻ em.

Ông Khoa nhấn mạnh hiện nay các bậc cha mẹ cũng như thầy cô giáo khi thấy trẻ có biểu hiện bị cúm, tay chân miệng nên cho trẻ nghỉ học ngay để tránh lan rộng ra cộng đồng. Nhiều gia đình thầy cô cho rằng cúm là bệnh thông thường nên vẫn cho trẻ đến trường, điều này dẫn đến nguy cơ lây truyền dịch bệnh.
TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều