Vì sao Triều Tiên khẩn cấp triệu tập tất cả các đại sứ từ nước ngoài về nước?

Triều Tiên mới đây đã yêu cầu đại sứ đang làm việc ở nước ngoài về nước để nhóm họp khẩn cấp, một động thái hiếm có khi mới chỉ có 43 cuộc họp đại sứ được tổ chức kể từ khi Triều Tiên được thành lập.

Theo thông tin do hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đăng tải, lãnh đạo Kim Jong-un đã bất ngờ yêu cầu các đại sứ và những người đứng đầu các cơ quan ngoại giao của Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài trở về thủ đô Bình Nhưỡng vào tối ngày 18/7 vừa qua.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã yêu cầu đại sứ và các quan chức đứng đầu cơ quan ngoại giao Triều Tiên ở nước ngoài trở về để họp khẩn.

Hãng tin Yonhap cho biết, nhiều khả năng các quan chức ngoại giao này được triệu tập để tham gia một cuộc họp giữa các đại sứ. Đây là một sự kiện rất hiếm có bởi kể từ khi Triều Tiên được thành lập vào năm 1948 đến nay mới chỉ có 48 cuộc họp như vậy được tổ chức, lần gần đây nhất diễn ra vào năm 2015.

Với việc năm nay là năm kỷ niệm 70 năm quốc khánh của Triều Tiên, rất có thể các đại sứ được triệu tập để thông báo về những thay đổi trong quan điểm của Triều Tiên cũng như để động viên tinh thần. Về phần mình, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ đang theo dõi diễn biến tình hình Triều Tiên rất sát sao, song họ vẫn chưa xác nhận được những thông tin trên.

Sự kiện này diễn ra khoảng 1 tháng sau khi lãnh đạo Kim Jong-un có cuộc gặp mặt lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore, và tại đây nguyên thủ hai nước đã nhất trí sẽ nỗ lực để “tiến tới phi hạt nhân hóa” trên bán đảo Triều Tiên, cũng như việc trao trả hài cốt của các binh lính Mỹ đã chết trận ở Triều Tiên và tiếp tục đàm phán giữa quan chức cấp cao của hai nước.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều