Vì sao Trung Quốc giàu nhanh đến vậy?

BBC vừa có bài phân tích để trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào một quốc gia nghèo như Trung Quốc lại có thể biến mình thành quốc gia có nhiều tỷ phú nhất nhì thế giới, chỉ sau Mỹ, trong vòng một thế hệ?

Tạp chí chuyên nghiên cứu về người giàu Trung Quốc Hurun ước tính, ở Quảng Đông và Thượng Hải, cứ 7 người lại có 1 triệu phú (1/7). Ở Bắc Kinh còn cao hơn với tỷ lệ 1/6.

Còn về số tỷ phú, Trung Quốc chỉ đứng sau Mỹ. Hurun cho biết họ đã xác định được 400 tỷ phú ở Trung Quốc và còn 800 người khác đang được xác minh vào danh sách này.

Vì sao Trung Quốc giàu nhanh đến vậy? - ảnh 1
Trung Quốc có số tỷ phú chỉ đứng sau Mỹ.

Theo Hurun, hơn một nửa (55%) các triệu phú thành danh nhờ khởi nghiệp kinh doanh, 10% thành công trên thị trường chứng khoán, 15% từ bất động sản, và 20% là giám đốc điều hành được trả lương cao.

Có tới 80% những người siêu giàu, có từ 100 triệu nhân dân tệ (tương đương 16 triệu USD) trở lên, là người có công ty riêng, 15% kiếm tiền từ bất động sản và 5% khác giàu có nhờ cổ phiếu.

Số người kinh doanh tự do chỉ chiếm khoảng 6% lực lượng lao động Trung Quốc, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 16% của các nước phát triển thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và thấp hơn nhiều so với các nước đang phát triển như Ấn Độ (82%). Theo BBC, lý do của tình trạng trên là vì Trung Quốc mới mở cửa thị trường cho các doanh nghiệp tư nhân trong 2 thập kỉ qua.

Vì sao Trung Quốc giàu nhanh đến vậy? - ảnh 2
Người giàu Trung Quốc đang có xu hướng tiêu tiền nhiều giống người giàu phương Tây.

Kể từ khi Trung Quốc đổi mới, các số liệu mới nhất cho thấy, số người kinh doanh tự do trong năm 2012 đã tăng tới 45% trong một năm, lên 52 triệu trong số 937 triệu người trong độ tuổi lao động.

Trong sự bùng nổ của các doanh nghiệp tư nhân, lĩnh vực công nghệ phát triển nhất. Theo ước tính, có tới 49 công ty công nghệ cao khởi nghiệp mỗi ngày tại “Thung lũng Silicon của Trung Quốc".

Trong số những công ty này, có rất nhiều công ty đã thành công. GitCafe, một công ty tư vấn công nghệ thông tin và cung cấp dịch vụ lưu trữ, là một trong số đó.

Thomas Yao, ông chủ của GitCafe sống trong một biệt thự sang trọng ở ngoại ô Thượng Hải.

Thomas Yao thay vì đi học đại học, đã quyết định trở thành một doanh nhân. Khi được hỏi lý tại sao, anh trả lời rằng đó là vì “Tinh thần của tin tặc (hacker). Tôi không thực sự quan tâm đến việc kiếm tiền, hay trở nên giàu có. Tôi thực sự quan tâm đến việc giải quyết các vấn đề như các vấn đề trong giáo dục".

Vì sao Trung Quốc giàu nhanh đến vậy? - ảnh 3
Thomas Yao, ông chủ của một công ty công nghệ với 40 nhân viên ở Thượng Hải.

Khi một công ty lên sàn chứng khoán, người sáng lập và các nhân viên của công ty thường trở nên giàu có. Shirley Yeung, người sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Dragonrise, cho hay, đó chính là nguồn gốc của việc gia tăng những người siêu giàu gần đây của Trung Quốc.

Shirley Yeung là một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào Tencent, một trong những công ty công nghệ niêm yết lớn nhất châu Á, được thành lập bởi tỷ phú Pony Ma. Kể từ khi lên sàn chứng khoán năm 2004, công ty đứng đằng sau ứng dụng WeChat phổ biến này đã biến Pony Ma thành người giàu có thứ ba ở Trung Quốc, chỉ sau Wang Jianlin của Wanda và Jack Ma của Alibaba.

Shirley cho hay, các nhân viên đầu tiên của các công ty như Tencent và Alibaba là một trong những tầng lớp giàu có mới và bắt đầu tự kinh doanh và thành lập các công ty riêng.

Trong khi đó, các thế hệ trước đó kiếm tiền từ bất động sản như Wang Jianlin, ông trùm bất động sản giàu nhất Trung Quốc, vẫn đang tiếp tục duy trì đế chế của họ. Con trai ông, Wang Sicong, thuộc fuerdai (thế hệ giàu có thứ hai), cũng đang điều hành các công ty riêng của mình với sự giúp đỡ của cha mẹ.

Sự xuất hiện của thế hệ thứ hai này đã bổ sung nhiều vào số người giàu có của Trung Quốc. Cha mẹ của họ kiếm tiền khi Trung Quốc tự do hóa thị trường tiêu thụ trong những năm 1990 và vẫn đang phát triển mạnh mẽ, trong khi đợt doanh nhân công nghệ cao kiếm bội tiền từ việc cho công ty lên sàn.

Cùng với sự giàu có đó, theo Shirley Yeung, không giống như trước đây, những người giàu Trung Quốc đã bắt đầu chi tiêu giống như những người giàu ở phương Tây. Cô cho biết trong số những triệu phú mà cô biết, ban đầu đều sống rất giản dị. Họ chỉ bay đến Mỹ bằng vé hạng phổ thông. Nhưng giờ họ đã bay tới Mỹ bằng vé hạng nhất.

Khi được hỏi, hành động nào của người giàu có Trung Quốc mà cô thấy ngông cuồng nhất, cô cho hay, nhiều người bay tới tận bệnh viện La Prairie ở Thụy Sĩ để thăm khám bệnh vì muốn sống lâu hơn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều