Vì sao Trung Quốc phải giữ bí mật về chuyến thăm của ông Kim Jong-un?

Giới quan sát quân sự nhận định, việc Trung Quốc giữ bí mật về chuyến thăm bất ngờ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Bắc Kinh vốn là truyền thống giữa hai đồng minh lâu đời.

“Tôi từng nói tới chuyện an ninh được tăng cường thắt chặt ở thành phố Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh hồi cuối tuần trước. Điều đó làm dấy lên nghi vấn về chuyến thăm của ông Kim”, một nguồn tin quân sự giấu tên ở Bắc Kinh chia sẻ hôm 28/3 với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Cũng theo người này, hoạt động tăng cường an ninh ở Đan Đông vào cuối tuần qua giống hệt với những gì Trung Quốc đã làm trong những lần cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un, tới thăm Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân tới thăm Viện Khoa học Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh.

“Đây là hành động thông thường để đảm bảo bí mật cho chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Triều Tiên, bởi ông Kim lo sợ Mỹ và một số quốc gia thù hằn với Triều Tiên sẽ có hành động ám sát ông này”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Thông tin đầu tiên về chuyến thăm của ông Kim tới Bắc Kinh xuất hiện trên hàng loạt tờ báo quốc tế và mạng xã hội Trung Quốc vào cuối ngày 26/3 sau khi đoàn tàu sơn màu xanh lá cây chở ông Kim cùng phu nhân Ri Sol-ju và các quan chức Triều Tiên được phát hiện đi ngang qua Đan Đông. 

Một nguồn tin quân sự giấu tên khác chia sẻ với SCMP rằng, chính Bình Nhưỡng đã đề nghị Bắc Kinh giữ bí mật về chuyến thăm của ông Kim.

Chuyến thăm của ông Kim cũng đã khiến cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd vô cùng bất ngờ bởi ông này đã tham dự Diễn đàn Phát triển Trung Quốc được tổ chức tại Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài, khu vực nhà lãnh đạo Kim Jong-un nghỉ lại trong chuyến thăm tới Trung Quốc vào ngày 26/3. Tuy nhiên, ông Rudd đã buộc phải rời khỏi Nhà khách vào lúc 15 giờ ngày 26/3 và không hề hay biết về sự có mặt của ông Kim.

“Đây là hành động bất thường của Trung Quốc. Không ai trong chúng tôi biết được về một nhân vật quan trọng sắp có mặt ở khu vực này”, ông Rudd phát biểu tại Hong Kong hôm 28/3.

Cũng theo ông Rudd, nhiều tin đồn bắt đầu xuất hiện và mọi người cho rằng nhân vật quan trọng chính là ông Kim “chứ không thể nào là Tổng thống Nga Vladimir Putin”.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, ông Kim đã thực hiện chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày. Tuy nhiên, thời gian ngồi trên tàu để di chuyển đã chiếm thời lượng lớn. Đoàn tàu bọc thép chở ông Kim di chuyển với tốc độ 60 km/h.

Tại Bắc Kinh, ông Kim đã họp bàn và đi tham quan nhiều nơi như Viện Khoa học Trung Quốc ở trung tâm công nghệ cao Zhongguancun. 

Ông Cui Zhiying, Giám đốc Trung tâm Ngiên cứu bán đảo Triều Tiên tại Đại học Tongji ở Thượng Hải nhận định, chuyến thăm của ông Kim càng được lên lịch kỹ càng thì càng thể hiện sự thân thiện của Trung Quốc.

“Giống như cha mình, ông Kim có mối quan tâm lớn tới lĩnh vực khoa học và công nghệ. Do đó, chuyến thăm tới Viện Khoa học là danh mục cần phải có trong lịch trình của nhà lãnh đạo Kim Jong-un”, ông Cui nói.

Chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh Zhou Chenming lại cho rằng, khả năng Trung Quốc sẽ không chuyển giao bất cứ công nghệ mới nào của nước này cho người hàng xóm.

“Bắc Kinh hy vọng Triều Tiên và Hàn Quốc có thể cải thiện quan hệ, do đó Seoul có thể chuyển giao một số công nghệ công nghiệp cho Bình Nhưỡng để quốc gia này nhanh chóng xóa đói giảm nghèo”, ông Zhou chia sẻ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều