Vì sao Trung Quốc thử tên lửa mới gần bán đảo Triều Tiên?

Minh Thu (lược dịch)

Trung Quốc vừa mới cho phóng thử một loại tên lửa mới gần khu vực bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng khu vực vẫn không ngừng leo thang sau các cuộc tập trận quân sự của Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ gần đây.

Hôm 9/5, dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Tân Hoa Xã cho hay quân đội nước này đã thực hiện vụ phóng thử tên lửa mới ở khu vực phía đông bắc biển Bột Hải nằm gần bán đảo Triều Tiên "trong những ngày gần đây".

Cũng theo Tân Hoa Xã, vụ phóng thử tên lửa lần này là nhằm "tăng cường khả năng chiến đấu của các lực lượng" để bảo vệ an ninh quốc gia. Vụ phóng thử đã đạt được kết quả như mong đợi". Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc không công khai chính xác thời gian quân đội nước này cho phóng thử tên lửa mới.

Vì sao Trung Quốc thử tên lửa mới gần bán đảo Triều Tiên? - ảnh 1
Một vụ phóng thử tên lửa của quân đội Trung Quốc.

Hồi tháng trước, Bắc Kinh nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật và thử nghiệm nhiều loại vũ khí mới nhằm đối phó trước các mối đe dọa an ninh quốc gia. Đây là hành động đáp trả Mỹ cho triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng nhấn mạnh, giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên là "lựa chọn đúng đắn nhất". Để hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Bắc Kinh ủng hộ ý tưởng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ tiến hành thêm các vụ phóng thử tên lửa và thử hạt nhân đổi lại Mỹ và Hàn Quốc ngừng tổ chức các cuộc tập trận chung trong khu vực.

Đề xuất của Trung Quốc đã nhận được sự ủng hộ từ phía Nga. Trước đó, Moscow cũng nhiều lần lên tiếng cho rằng Washington và Seoul nên cân nhắc quyết định triển khai THAAD. Bởi hành động này được xem là "yếu tố gây bất ổn", đe dọa an ninh của các nước láng giềng cũng như làm mất cân bằng cán cân quân sự ở khu vực.

Trong khi đó, quân đội Mỹ - Hàn đã tổ chức cuộc tập trận chung kéo dài hơn một tháng và mới kết thúc vào cuối tháng Tư. Quân đội Mỹ cũng đã điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson cùng tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Lake Champlain và hai tàu khu trục tiến vào biển Nhật Bản qua eo biển Tsushima.

Theo hải quân Hàn Quốc, các cuộc tập trận chung của quân đội nước này với Mỹ là nhằm ngăn chặn hành động khiêu khích từ Triều Tiên và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu cho liên minh Mỹ - Hàn. Trước khi tham gia tập trận chung với Hàn Quốc, nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ đã diễn tập chung với hải quân Nhật Bản.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc cũng đã tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn ở khu vực bờ biển phía đông nước này.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet