Vì sao truyền thông Anh đưa ra chủ đề hệ thống “Bàn tay tử thần”?

Chuyên gia quân sự, Phó Chủ tịch Viện các vấn đề địa chính trị Nga Vladimir Anokhin cho biết, có lẽ thiếu chủ đề hoặc không còn gì để cáo buộc Nga, cho nên họ quyết định tạo ra một lý do để gián tiếp một lần nữa cho thấy Nga là mối đe dọa lớn.
Tên lửa chỉ huy 15A11 của hệ thống Perimeter

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT, Phó Chủ tịch Viện các vấn đề địa chính trị Nga Vladimir Anokhin cho biết, hệ thống kiểm soát đòn tấn công hạt nhân quy mô lớn “Perimeter” của Nga, mà phương Tây gọi là "Bàn tay tử thần/Bàn tay chết" vốn được tạo ra từ nhiều năm trước, song không hiểu vì sao hiện nay vấn đề này lại một lần nữa được giới truyền thông Anh đưa ra thảo luận.

"Thực tế là hệ thống này đã có cả trăm năm nay rồi. Tại sao vấn đề này lại được giới truyền thông Anh đưa ra ra trong lúc này, tôi không biết. Có lẽ thiếu chủ đề hoặc không còn gì để cáo buộc Nga. Cho nên họ quyết định tạo ra một lý do để gián tiếp một lần nữa cho thấy Nga là mối đe dọa lớn", chuyên gia quân sự Vladimir Anokhin giải thích.

Theo ông Vladimir Anokhin, phương Tây đang nỗ lực cho thấy Nga đang chuẩn bị một cuộc chiến tranh hạt nhân và có khả năng huỷ diệt tất cả, chính là nhằm mục đích đe dọa các công dân của họ.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với tờ Daily Star, chuyên gia về giải trừ vũ khí hạt nhân Blair Bruce khẳng định rằng hệ thống kiểm soát các cuộc tấn công hạt nhân quy mô lớn Perimeter (Bàn tay tử thần), được Liên Xô phát triển trong Chiến tranh Lạnh với tư cách là phương tiện bảo vệ cuối cùng chống kẻ xâm lược, hiện vẫn còn hiệu lực, thậm chí đang được cải thiện.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng hệ thống Perimeter (Dead Hand) có khả năng ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, bởi vì rằng phương Tây sẽ phải "suy nghĩ hai lần" trước khi hành động.

Perimeter là một hệ thống chỉ huy thay thế khác của các lực lượng hạt nhân Nga. Nó được thiết kế để tự động kiểm soát các cuộc tấn công hạt nhân quy mô lớn.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều