Vì sao truyền thông Triều Tiên phớt lờ cuộc gặp của ông Trump - Kim?

Hôm nay (12/3), một quan chức Hàn Quốc nhận định dường như Triều Tiên cần có thêm thời gian và tỏ ra thận trọng trước việc đưa tin về kế hoạch tổ chức họp thượng đỉnh với Mỹ – Hàn.

Theo Yonhap, Triều Tiên chưa đưa ra bất cứ phản ứng chính thức nào về việc tổ chức cuộc họp thượng đỉnh với Seoul vào cuối tháng Năm tới và cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng trong tháng Năm.

Thậm chí, Chosun Sinbo, một tờ báo ủng hộ Triều Tiên ở Nhật Bản đã đưa tin về kế hoạch tổ chức cuộc họp thượng đỉnh liên Triều vào ngày 10/3 nhưng một ngày sau đã cho xóa bài.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Triều Tiên dường như cần có thêm thời gian và tỏ ra thận trọng trong cách tiếp cận liên quan tới hội nghị thượng đỉnh với Mỹ và Hàn Quốc”, ông Baik Tae-hyun, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói.

Cũng theo ông Baik, chính phủ Hàn Quốc đang thành lập một ủy ban chuyên trách để chuẩn bị cho cuộc họp liên Triều. Nếu cuộc họp này được tổ chức, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba giữa hai nước sau sự kiện vào năm 2000 và 2007.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng cho biết chính phủ nước này có thể sẽ từ chối lời đề nghị từ phía các doanh nhân để thực hiện chuyến thăm tới khu công nghiệp chung Kaesong.

Trước đó, phía Hàn Quốc đã cho đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong vào tháng 2/2016 nhằm phản đối chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Trong giai đoạn diễn ra Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, các công ty Hàn Quốc hoạt động ở Kaesong cũng từng đề nghị chính phủ nước này cho phép tới thăm khu công nghiệp chung, một biểu tượng cho quan hệ hợp tác kinh tế liên Triều.

Hôm 11/3, giới chức Mỹ khẳng định quyết định gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un của Tổng thống Donald Trump không phải là để khoe mẽ hay là món quà tặng cho Bình Nhưỡng.

“Tổng thống Trump không làm như vậy chỉ để khoe mẽ. Ông ấy muốn giải quyết vấn đề”, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ Mike Pompeo chia sẻ trong chương trình “Fox News Sunday”.

Cũng trong chương trình này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin và ông Pompeo khẳng định, Mỹ hy vọng Triều Tiên sẽ cho dừng tất cả các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa trước khi tiến hành gặp mặt.  

Mục tiêu của cuộc gặp là nhằm thuyết phục chính quyền Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Theo hai quan chức Mỹ, đây là điều mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un có vẻ đã đồng thuận. Tuy nhiên, các cuộc tập trận quân sự của Mỹ trong khu vực vẫn sẽ diễn ra trước cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều.

Trước đó, hôm 8/3, Tổng thống Trump đã chấp nhận lời mời gặp mặt của ông Kim vào tháng Năm tới sau nhiều tháng hai bên căng thẳng liên quan tới chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ông Pompeo và Mnuchin khẳng định Mỹ sẽ không nhân nhượng và tiếp tục duy trì áp lực với Triều Tiên bằng cách thi hành các lệnh trừng phạt kinh tế. Hai quan chức Mỹ cũng phủ nhận thông tin việc ông Trump quyết định gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ giúp nâng tầm Triều Tiên trên trường quốc tế.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều