Vì sao TT Trump bất ngờ yêu cầu ông Pompeo hủy đến thăm Triều Tiên?

Hãng tin Sputnik cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông đã yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hoãn đến thăm Triều Tiên với lý do rằng Mỹ “không nhận thấy có nhiều tiến triển” trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Theo kế hoạch ban đầu, ông Pompeo sẽ đến thăm Triều Tiên vào tuần tới để có một cuộc đàm phán mới, tuy nhiên giờ đây hoạt động này đã bị hoãn lại do ông Trump tin rằng Triều Tiên vẫn chưa thực hiện đầy đủ những bước cần thiết để loại bỏ vũ khí hạt nhân mà nước này đang có, điều mà Triều Tiên đã cam kết sẽ thực hiện tại Singapore vào tháng 6 vừa qua.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp mặt tại Singapore vào tháng 6 vừa qua.

Ông Trump dường như đang quy trách nhiệm cho sự chậm trễ trong tiến trình phi hạt nhân hóa cho Trung Quốc, quốc gia mà Mỹ đang có chiến tranh thương mại. Ông Trump cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đóng vai trò rất quan trọng trong việc gây sức ép để buộc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hợp tác với Mỹ.

Tin ông Pompeo hoãn đến Triều Tiên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố báo cáo về việc Triều Tiên vẫn chưa hoàn toàn ngừng chương trình hạt nhân. “Việc Triều Tiên tiếp tục thực hiện chương trình hạt nhân và những phát biểu của nước này là điều đáng quan ngại sâu sắc”, IAEA nói.

Tuy nhiên trong một cuộc phỏng vấn diễn ra sau đó, ông Trump nói rằng Triều Tiên đã thực hiện một số bước cần thiết để tiến tới phi hạt nhân hóa và ông bày tỏ mong muốn gặp gỡ ông Kim lần nữa để thảo luận thêm. Việc ông Trump yêu cầu ông Pompeo hoãn đến Triều Tiên đã đi ngược lại với tuyên bố này mặc dù Tổng thống Mỹ vẫn “gửi lời chào nồng ấm nhất và dành sự tôn trọng lớn nhất tới lãnh đạo Triều Tiên”.

Lần gần đây nhất khi ông Pompeo đến Triều Tiên vào tháng 7, ông Kim đã không gặp mặt Ngoại trưởng Mỹ và thay vào đó lãnh đạo Triều Tiên đã đến thăm một trang trại khoai tây gần biên giới Trung Quốc. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, ông Pompeo ban đầu cũng không có ý định gặp gỡ lãnh đạo Kim.

Người sẽ cùng đi với ông Pompeo trong lần đến thăm Triều Tiên tiếp theo là ông Stephen Biegun, người vừa được bổ nhiệm chức vụ đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên. Ông Biegun “có nghĩa vụ giám sát chính sách của Hoa Kỳ đối với Triều Tiên và tiến hành những nỗ lực để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa của Triều Tiên mà ông Kim Jong-un đã nhất trí thực hiện”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều