Vì sao tỷ phú Mỹ gọi thợ lặn Anh giải cứu đội bóng nhí Thái Lan là “kẻ ấu dâm”?

Giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ Tesla tại Mỹ Elon Musk đã bị chỉ trích mạnh mẽ sau khi gọi thợ lặn người Anh tham gia giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang là “kẻ ấu dâm”.

Trước đó, CNN đưa tin, ông Vern Unsworth, thợ lặn người Anh tham gia giải cứu 13 thành viên đội bóng nhí “Lợn Hoang” bị mắc kẹt trong hang Tham Luang tại tỉnh Chiang Rai cho rằng, chiếc tàu ngầm mini mà tỉ phú Musk muốn gửi tới tham gia nỗ lực cứu hộ chỉ là "trò đánh bóng tên tuổi" và thực tế không thể hoạt động được”.

Hôm 15/7, ông Musk đã cho đăng tải đoạn video chứng minh tàu ngầm mini được thử nghiệm thành công.

 Tỷ phú Mỹ Elon Musk gọi thợ lặn Anh Vern Unsworth tham gia giải cứu đội bóng nhí Thái Lan là “kẻ ấu dâm”. 

Tỷ phú Musk cũng khẳng định, "chúng tôi đã tạo ra một trong những tàu ngầm mini có thể di chuyển trong hang động mà không có vấn đề gì. Xin lỗi, kẻ ấu dâm, chính anh khơi mào chuyện này".

Chia sẻ của ông Musk trên Twitter ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía dư luận. Song dù bị chỉ trích dữ dội, ông Musk vẫn nhấn mạnh: "Hãy cá 1 USD, đó là sự thật".

Về phần mình, thợ lặn Unsworth lại cho rằng, chiếc tàu ngầm mini được đưa tới Thái Lan của tỷ phú Musk thực tế không thể hoạt động trong địa hình phức tạp và chật hep như hang Tham Luang.

Còn theo CNN, vai trò của thợ lặn Unsworth trong hoạt động giải cứu đội bóng nhí Thái Lan là vô cùng quan trọng bởi ông Unsworth đã gọi hệ thống hang động chằng chịt trong hang Tham Luang là “ngôi nhà thứ hai của mình”. Thậm chí, ông Unsworth còn dành tới 6 năm để khám phá quần thể này. Trong chiến dịch giải cứu, ông Unsworth đã có mặt trong hang Tham Luang 17 ngày để tìm cách đưa 12 cậu bé cùng huấn luyện viên của đội bóng "Lợn Hoang" thoát hiểm ra ngoài trong điều kiện mưa lớn gây ngập úng trong hang và những người mắc kẹt lại không biết bơi cũng như lặn.

Tỷ phú Musk đã có mặt tại hang Tham Luang hồi đầu tuần này cùng chiếc tàu ngầm mini được cho là phiên bản thu nhỏ của tên lửa Falcon 9 mang kích cỡ vừa với cơ thể trẻ nhỏ. Tuy nhiên, lời đề nghị dùng tàu ngầm mini giải cứu các cầu thủ nhí của ông Musk đã bị phía lực lượng cứu hộ Thái Lan “từ chối khéo”.

13 thành viên đội bóng "Lợn Hoang" bị mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6. Họ đã may mắn được lực lượng cứu hộ tìm thấy vào ngày 2/7 nhưng vẫn phải chờ thêm 8 ngày nữa mới có thể được đưa ra ngoài an toàn.

Hoạt động giải cứu 13 người mắc kẹt đã kết thúc tốt đẹp vào ngày 10/7. Hiện toàn bộ 13 người vẫn đang được theo dõi trong bệnh viện và khả năng trong tuần tới sẽ được xuất viện.

Tuy nhiên, trong quá trình giải cứu, một cựu thợ lặn thuộc lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan là Saman Gunan đã thiệt mạng vào ngày 6/7 do bị thiếu oxy. Trước đó, Kunan đã vào hang Tham Luang để đặt các bình oxy phục vụ hoạt động giải cứu 13 người mắc kẹt song chính anh lại bị thiếu oxy trong quá trình quay ra khỏi hang.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều