Vì sao Ukraine chính thức chấm dứt chương trình hợp tác kinh tế với Nga?

Theo kết quả thăm dò dư luận mới đây, quyết định của chính phủ Ukraine chấm dứt hợp tác kinh tế với Nga hoàn toàn đi ngược lại nguyện vọng của người dân, bởi Nga vẫn là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của nền kinh tế nước này.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tờ RIA Novosti của Nga đưa tin, hôm 21/3 Chính phủ Ukraine đã bỏ phiếu chấm dứt chương trình hợp tác kinh tế với Nga trong giai đoạn 2011-2020.

Sau khi được đưa ra thảo luận, Thủ tướng Ukraine, ông Vladimir Groisman cho biết: "Vấn đề đã được thống nhất hoàn toàn".

Kiev giải thích lý do dẫn đến động thái này là nhằm nỗ lực định hướng lại nền kinh tế và "lợi ích quốc gia của đất nước".

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình 112 Ukraine, ông Groysman cho biết: "Chúng tôi sẽ làm tất cả để đảm bảo rằng quốc gia xâm lược sẽ phải trả giá đắt nếu xâm phạm Ukraine".

Ukraine và Nga đã ký chương trình hợp tác kinh tế vào tháng 6/2011. Chương trình tăng cường chế độ tự do thương mại và bảo vệ đầu tư lẫn nhau, tạo ra một hệ thống thanh- quyết toán tích hợp và đảm bảo di chuyển tự do cho công dân của cả hai nước.

Ngoài ra, trong tuần này Bộ Ngoại giao Ukraine đã chuẩn bị các đề xuất về việc rút khỏi CIS và tố cáo Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Nga.

Phản ứng ở trong nước

Nhà lãnh đạo phong trào xã hội "Sự lựa chọn Ukraine – quyền lợi của nhân dân" - Viktor Medvedchuk cho rằng lỗ hổng trong hợp tác kinh tế với Nga là một sai lầm.

Theo ông, Thủ tướng Groisman đã không đề cập đến việc đối thoại thương mại và kinh tế với Moscow cũng như các khoản đầu tư của Nga vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển của nền kinh tế Ukraine.

Trước đó, ông này tuyên bố rằng các hành động của chính phủ liên quan đến vấn đề này "về cơ bản khác với nguyện vọng của người dân Ukraine".

"Theo cuộc thăm dò tháng 12 vừa rồi của Viện Dân chủ Quốc gia (The National Democratic Institute), hơn 87% người Ukraine ghi nhận rằng chính sự không chắc chắn về kinh tế đất nước ít nhiều sẽ là một mối đe dọa hoặc thậm chí là một mối hiểm họa lớn đối với cuộc sống của mình", ông Medvedchuk lưu ý.

Theo tổng kết hồi năm 2017, Nga đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ukraine. Khối lượng thương mại giữa hai nước đã tăng đáng kể: xuất khẩu của Nga - 140% so với năm 2016, đạt hơn 7 tỷ USD, và nhập khẩu của Ukraine - 110%, đạt gần 4 tỷ USD.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều