Vì sao Ukraine phụ thuộc vào thương mại với Nga?

Phát biểu trên kênh truyền hình “NASH”, nghị sỹ Quốc hội Ukraine Evgeny Murayev cho biết Nga là đối tác thương mại chiến lược lớn nhất của Ukraine và không có bất kỳ sự thay thế nào.

Tòa nhà Quốc hội Ukraine

“Dù họ (chính quyền Ukraine) có nói gì đi nữa, Nga thực sự là một đối tác thương mại chiến lược không thể thay thế. Thứ nhất, đây là nước lớn nhất về lưu thông hàng hóa, và Liên bang Nga cũng là quốc gia lưu chuyển hàng hóa lớn nhất với chúng tôi. Trong năm qua, mặc cho Tổng thống Poroshenko nói thế nào, kim ngạch hàng hóa giữa Ukraine và Nga vẫn tăng 25%”, ông Evgeny Murayev cho biết.

Nghị sĩ Evgeny Murayev nói thêm rằng Ukraine nhập khẩu nhiều hàng hóa từ Nga mà họ không thể mua từ các quốc gia khác như: hydrocarbon, nhiên liệu hạt nhân, sản phẩm hóa học…

"Dù ai có nói gì với chúng tôi thì cũng không có bất kỳ sự thay thế nào. Hãy lưu ý rằng, Nga đã không hủy bỏ những thỏa thuận về việc cung cấp hàng hóa", ông Murayev nhấn mạnh.

Chính trị gia cũng nhắc nhở rằng Nga và Ukraine có lịch sử lâu đời hàng thế kỷ, với nhiều điểm chung về truyền thống, văn hóa và tôn giáo.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 11/12 cho biết, ông đã ký luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga. Văn kiện này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4/2019.

Hồi tháng 9/2018, Tổng thống Poroshenko đã ký sắc lệnh ban hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga. Phía Nga lấy làm tiếc về động thái mà theo Moscow là mang tính "phá hoại" của Kiev.

Bình luận về việc Tổng thống Ukraine Poroshenko ký luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga, chuyên gia chính trị Alexey Chesnakov, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu xu hướng chính trị, cho rằng quyết định của chính quyền Ukraine về việc rút khỏi Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Nga sẽ gây trở ngại lớn tới các cuộc đàm phán về Biển Azov và eo biển Kerch.

Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Ukraine và Nga được ký ngày 31/5/1997 tại Kiev, có hiệu lực ngày 1/4/1999 với thời hạn 10 năm.

Hiệp ước này sẽ tự động gia hạn 10 năm sau khi hết hạn nếu không có sự phản đối từ một trong hai bên. Giới phân tích cho rằng văn kiện này có ý nghĩa nền tảng trong quan hệ song phương, nếu bị chấm dứt thì phía Ukraine thiệt hại nhiều hơn so với Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều