Vì sao vàng thế giới đội giá, vàng trong nước đứng im?

Trong khi vàng thế giới bật tăng thì vàng trong nước lại có diễn biến ngược chiều.

Mấy ngày qua giá vàng thế giới bật tăng mạnh. Đáng chú ý có thời điểm tiến sát ngưỡng 1.270 USD/ounce, đánh dấu phiên tăng cao nhất từ đầu tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại có diễn biến ngược chiều với giá vàng thế giới. Giá vàng trong nước chỉ tăng nhỏ giọt, và duy trì quanh ngưỡng 36,40-36,60 triệu đồng/lượng.

Vì sao vàng thế giới đội giá, vàng trong nước đứng im? - ảnh 1
Ảnh minh họa

Thời điểm 9h sáng 11/4, giá vàng SJC chỉ tăng 20.000đ/lượng so với chốt phiên hôm trước. 

Theo báo cáo mới nhất của Viên nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) vừa công bố ngày 10/4, giá vàng trong nước tương đối ổn định và không chịu ảnh hưởng từ các sự kiện lớn của kinh tế thế giới. Giá vàng chỉ tăng mạnh trong những ngày đầu tháng 2, trùng với dịp sau Tết Nguyên đán khi nhu cầu mua vàng tăng lên. Trong suốt quý 1, giá vàng dao động quanh ngưỡng 36,4-37,8 triệu đồng/lượng, tương đương biên độ tăng giảm 2%, thấp hơn mức dao động trên thế giới là 4%.

Tính hết tháng 3, giá vàng trong nước ở mức 36,5 triệu đồng/lượng, tăng 0,25% so với cuối năm 2016. Trong khi vàng thế giới quy đổi đạt 34,4 triệu đồng/lượng, tăng 7,5%. Diễn biến giá vàng trái ngược, đưa mức chênh lệch thị trường trong nước và quốc tế xuống còn 2,1 triệu đồng/lượng so với mức 5 triệu đồng/lượng trong quý 4/2016, báo cáo của VEPR chỉ ra.

Vậy vì sao giá vàng thế giới tăng mạnh nhưng giá trong nước lại đứng im?

Đại diện DOJI cho biết thời điểm này thị trường vàng trong nước gần như đóng băng, không có các nhà đầu tư lớn, các giao dịch chủ yếu nhỏ, lẻ.

Có thời điểm giá vàng quốc tế chạm mức đỉnh 1.270 nhưng tại thị trường trong nước, lượng bán vàng khá lớn từ trong dân, nhà đầu tư nên vàng trong nước không có cơ hội bật tăng.

Nhận định xu hướng giá vàng trong thời gian tới, theo DOJI, nếu thị trường thế giới biến động phức tạp, liên tiếp như thông tin về chiến tranh Syria, lãi suất, chính sự thế giới…khiến giá vàng thế giới bật mạnh thì sẽ kích thích được nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư trong nước.

“Giá vàng trong nước có tăng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Còn chúng tôi luôn khuyên nhà đầu tư nếu có nhu cầu đầu tư, có số tiền ổn định, không phải đi vay thì nên chọn vàng và nên chọn thời điểm phù hợp để đầu tư”, vị này cho hay.

Chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, giá vàng trong nước đôi khi đi ngược lại với thị trường thế giới cũng đã xảy ra trong thời gian qua. Có khi vàng thế giới giảm thì mình tăng và ngược lại. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp như hiện nay là khá là khá hiếm.

“Điều đó chứng tỏ thị trường trong nước vẫn tách rời ra khỏi thị trường thế giới và chủ trương chống vàng hóa đã có tác động, kết quả. Người dân không còn mặn mà kinh doanh, buôn bán vàng, nhu cầu vàng trên thị trường quốc nội đang rất yếu”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

Song chuyên gia cũng dự báo, nếu giá vàng thế giới vẫn tiếp tục tăng thì sẽ đánh thức thị trường, thị trường nội địa sẽ không nằm im mãi.

“Có thể giá vàng thế giới sẽ lên mức 1.300 USD/ounce và tác động lên thị trường quốc nội. Những biến động khủng hoảng trên thế giới sẽ mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, những đụng độ, xung đột chính trị, quân sự ở Trung Đông, tình hình ở Triều Tiên, Trung Quốc…sẽ làm chính trị thế giới nóng dần lên, những bất ổn sẽ tác động lên giá vàng. Người ta sẽ chạy đến tìm vàng như một kênh trú ẩn an toàn, điều đó sẽ đẩy giá vàng lên”, ông cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Thùy An
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều