Vì sao Vũ "nhôm" thoát án chung thân?

Về việc Trần Phương Bình chỉ đạo chuyển số tiền 13,4 triệu USD của Ngân hàng Đông Á cho Phan Văn Anh Vũ, HĐXX cho rằng hành vi này có dấu hiệu phạm tội nên đề nghị cơ quan điều tra, VKS tiếp tục làm rõ, nếu có căn cứ sẽ xử lý hình sự theo quy định.
Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt 17 năm tù trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.

Sau gần 4 tiếng đọc bản án, 13h ngày 20/12, HĐXX TAND TP.HCM đã đưa ra mức án với các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Trong phần này, HĐXX đã đưa ra những quan điểm nhận định về các lập luận của Phan Văn Anh Vũ và luật sư bào chữa cho thân chủ.

“Sau hai tuần tranh luận các bị cáo và luật sư đều không nêu ra tình tiết mới nên HĐXX quyết định dừng tranh luận” - HĐXX nhận định.

Cũng theo HĐXX, sau đó luật sư đã gửi văn bản về những vấn đề muốn trình bày và HĐXX đã xem xét, đánh giá nên không ảnh hưởng đến quyền lợi của bị cáo.

Về số tiền 200 tỷ đồng Vũ nhận tại phòng làm việc của Bình tại DAB, HĐXX cho rằng Vũ đã ký giấy nộp tiền mà không nộp bất cứ khoản tiền nào. HĐXX bác bỏ hoàn toàn quan điểm của Vũ và luật sư cho rằng đây là giao dịch dân sự, buộc Vũ phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm cùng Trần Phương Bình.

Riêng số tiền 13,4 triệu USD Bình cho Vũ vay (nguồn tiền mua USD là từ DAB), HĐXX nhận định, dù chưa xác định có dấu hiệu phạm tội, nhưng do đây là vật chứng của vụ án nên cần phải thu hồi.

Đặc biệt, HĐXX còn cho rằng, việc chuyển số tiền này giữa Bình và Vũ có dấu hiệu phạm tội nên đề nghị cơ quan điều tra, VKS tiếp tục làm rõ, nếu có căn cứ sẽ xử lý hình sự theo quy định.

Về 90 tỷ đồng (trong tổng số 200 tỷ) Vũ xác định còn thiếu nợ Bình trong việc mua cổ phần DAB, HĐXX cũng xác định rằng nguồn tiền này có nguồn gốc từ việc Bình xuất quỹ trái phép từ ngân hàng nên cần thu hồi theo quy định.

Nhận định về thái độ của Vũ trong suốt phiên tòa, HĐXX cho rằng “Vũ không thành khẩn khai báo”, nên “đáng lẽ cần có mức án nghiêm khắc nhất của Điều 355 Bộ luật Hình sự (Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản - có khung hình phạt cao nhất là chung thân). Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy Vũ đã nộp lại 203 tỷ, đồng thời có con nhỏ nên xem xét giảm nhẹ hình phạt. Dù vậy mức giảm “không thể dưới đề nghị của VKS để phòng ngừa chung cho những ai có âm mưu tương tự”.

Trước đó HĐXX đã tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ chịu 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Mức án này cộng với mức án 8 năm tù trước đó về tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” khiếnVũ phải chấp hành hình phạt chung là 25 năm tù.

Cùng vụ án, Bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù về tội Cố ý làm trái, chung thân tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt là chung thân.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến 18 năm  về tội Cố ý làm trái, 20 năm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt 30 năm.

Các bị cáo còn lại nhận từ 2 năm tù treo đến 13 năm tù giam.

TIN LIÊN QUAN

Phong Vũ

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều