Vì Trung Quốc và Nga, Mỹ phải rút tên lửa hiện đại khỏi Trung Đông ?

Theo hãng tin Sputnik, một số quan chức cấp cao cho biết quân đội Mỹ sẽ rút một số hệ thống tên lửa khỏi Trung Đông để đề phòng căng thẳng giữa Mỹ và hai nước Trung Quốc, Nga.

Trên báo Wall Street Journal, một số quan chức trong quân đội Mỹ đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút bớt một số hệ thống tên lửa phòng không và tên lửa hành trình khỏi Trung Đông vào tháng tới.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ.

Báo này cho biết dự kiến có bốn hệ thống tên lửa Patriot sẽ được rút khỏi ba nước Jordan, Kuwait và Bahrain. Động thái này cho thấy rằng Mỹ đang dần hướng sự chú ý của mình từ các cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông và Afghanistan sang vấn đề căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Nga, Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác có bao nhiêu binh lính Mỹ đang hoạt động ở Trung Đông, tuy nhiên theo những dữ liệu mới nhất của Lầu Năm Góc, Mỹ hiện có mặt tại hơn một chục quốc gia Trung Đông và đang có căn cứ quân sự thường trực tại 7 nước. Các quốc gia Trung Đông có sự hiện diện của quân đội Mỹ gồm Ai Cập, Israel, Lebanon, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Iraq, Kuwait, Ả Rập Xê út, Yemen, Oman, UAE, Qatar và Bahrain.

Theo các báo cáo thường quý của Lầu Năm Góc về sự hiện diện của quân đội Mỹ trên khắp thế giới được công bố vào tháng 11/2017, số binh lính Mỹ và nhân viên làm việc cho Bộ Quốc phòng Mỹ ở Trung Đông là 54.180 người, tăng từ 40.517 người vào 2 quý đầu tiên của năm 2017.

Qatar hiện là quốc gia có căn cứ al-Udeid, căn cứ của Mỹ lớn nhất ở Trung Đông, nằm cách thủ đô Doha khoảng 32 km về hướng Tây Nam. Ước tính có khoảng 10.000 binh sĩ Mỹ đã được triển khai đến căn cứ này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều