Vì Ukraine, Lầu Năm Góc tăng cường lực lượng mới để "khống chế Nga"

Tướng Curtis Scaparrotti cho biết, Bộ chỉ huy các Lực lượng Vũ trang Mỹ ở châu Âu cần thêm sức mạnh không quân và hải quân để răn đe Nga trong khuôn khổ "Sáng kiến Quốc phòng châu Âu".

Tàu chiến Mỹ

Theo ông Curtis Scaparrotti, Tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Mỹ ở châu Âu, Bộ chỉ huy bắt đầu tính toán ngân sách cho việc triển khai nhanh chóng các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 và thứ 5, cũng như máy bay ném bom.

"Chúng tôi đang yêu cầu bổ sung tiềm năng hải quân để gia tăng sức mạnh nhằm chống lại tiềm năng của Nga trên biển. Điều này đòi hỏi phải cải thiện cơ sở hạ tầng", tướng Scaparrotti cho biết.

Ông Scaparrotti cũng lưu ý rằng Bộ chỉ huy đang làm việc với Bộ Quốc phòng để tăng sự hiện diện luân phiên các tàu khu trục tên lửa, nhóm tàu sân bay và tàu ngầm.

Tướng Scaparrotti nói thêm: "Tất cả điều này sẽ gia tăng sức mạnh tác chiến, ngăn chặn các đối thủ của chúng ta, đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng trong lĩnh vực tàu ngầm".

Ông nhắc lại rằng ngân sách cho năm 2019 đã tính đến việc mở rộng hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa ở châu Âu. Ngoài ra, ông cho biết cũng cần những khả năng bổ sung trong lĩnh vực tình báo, trinh sát.

Quân đội Ukraine

Ngoài ra, tướng Curtis Scaparrotti cho biết ông muốn tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine trước thái độ "ngày càng hung hăng" của Nga ở miền Đông nước này và Biển Đen.

Phát biểu trước Quốc hội, vị Tướng này cho rằng Mỹ đã bán các tên lửa chống tăng Javalin cho Ukraine vào năm ngoái, song còn có "những hệ thống khác, những hệ thống bắn tỉa, đạn dược" mà Washington có thể cung cấp để củng cố các lực lượng Ukraine.

Theo quan chức quân sự này, Mỹ có thể phải cân nhắc tăng cường khả năng phòng thủ của hải quân trên Biển Đen, sau khi các lực lượng Nga bắn và bắt giữ 3 tàu Ukraine hồi cuối năm ngoái khi những tàu này đang đi ngang qua eo biển Kerch nối Biển Azov với Biển Đen.

Tướng Scaparrotti nhấn mạnh: "Cuộc xung đột tại Đông Ukraine vẫn nóng, với nhiều vụ vi phạm lệnh ngừng bắn được báo cáo mỗi tuần".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều