Video: 17 năm nước Mỹ "gồng mình" chống khủng bố sau sự kiện 11/9

Hôm 10/9, Tổng thống Donald Trump tuyên bố nước Mỹ vẫn tiếp tục áp dụng tình trạng khẩn cấp quốc gia được ban hành vào năm 2001 sau sự kiện tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11/9.

“Tôi sẽ tiếp tục thi hành tình trạng khẩn cấp quốc gia được ban bố vào ngày 14/9/2001 thêm một năm nữa nhằm đối phó với các cuộc tấn công khủng bố tiềm tàng”, Nhà Trắng dẫn lời ông Trump.

Theo Tổng thống Trump, mối đe dọa khủng bố nhằm vào nước Mỹ chưa thể loại bỏ, do đó những quyền hạn được dùng để xử lý mối đe dọa này vẫn có hiệu lực.

Tòa nhà Trung tâm Thương mại quốc tế ở thành phố New York bốc cháy sau khi chiếc máy bay dân dụng bị không tặc bắt cóc, đâm trúng vào ngày 11/9/2001. 

Tình trạng khẩn cấp quốc gia được Mỹ áp dụng sau sự kiện ngày 11/9/2001 khi các không tặc thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda đánh cắp hai máy bay dân dụng. Trong đó, một chiếc máy bay đâm vào tòa nhà Trung tâm Thương mại quốc tế ở thành phố New York, chiếc còn lại đâm vào tòa nhà Lầu Năm Góc ở Washington, DC.

Chiếc máy bay thứ tư bị bọn không tặc khống chế rơi xuống thị trấn Shanksville thuộc bang Pennsylvania, làm máy bay nổ tung, khiến 37 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Vụ khủng bố kinh hoàng 11/9 tại Mỹ đã cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người và khiến 6.000 người khác bị thương. Trong số những người thiệt mạng, có tới 1.111 người đến nay vẫn chưa thể xác định danh tính.

Năm nay đánh dấu lần thứ 17 nước Mỹ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố 11/9. Đây được xem là vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra đất Mỹ.

Thảm kịch ngày 11/9 chính là lý do khiến Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ George W Bush cho tiến hành “Cuộc chiến chống khủng bố”. Thực tế, cuộc chiến của Mỹ đã làm thay đổi thế giới Ả Rập một phần.

Video: 17 năm nước Mỹ "gồng mình" chống khủng bố sau sự kiện 11/9

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều