Video: Bí mật cuối cùng về hoạt động giải cứu đội bóng Thái Lan cũng đã được tiết lộ

Một thợ lặn tiết lộ, 12 cậu bé được cho dùng thuốc an thần và cột vào cáng trong quá trình vận chuyển qua những cung đường hẹp trong hang Tham Luang là một trong số những bí mật chưa từng được tiết lộ về hoạt động giải cứu đội bóng Thái Lan.

AP đưa tin, đoạn video ghi lại cảnh giải cứu 4 cậu bé cuối cùng và huấn luyện viên của đội bóng "Lợn Hoang" ra khỏi hang Tham Luang hôm 10/4 đã cho thấy phần nào những khó khăn và nguy hiểm mà lực lượng cứu hộ tại Thái Lan phải đối mặt trong quá trình đưa những người mắc kẹt ra bên ngoài.

12 cậu bé thuộc đội bóng "Lợn Hoang" được cho dùng thuốc an thần và được cột vào cáng trong quá trình giải cứu khỏi hang Tham Luang. 

Điều đáng nói, trước khi đoạn video này được công bố, chính quyền Thái Lan không hề hé lộ cách thức mà các nhân viên cứu hộ đã làm để giải cứu 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang" bị mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 13/6. Dù may mắn được nhóm thợ lặn tìm thấy vào ngày 2/7, song 13 người mắc kẹt vẫn phải ở trong hang thêm 8 ngày để giới chức Thái Lan tính toán phương án an toàn nhất đưa họ ra ngoài.

Sau nhiều ngày “im hơi lặng tiếng”, một cựu thợ lặn của lực lượng đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan đã có những chia sẻ về cách đưa những cậu bé ra ngoài. Theo đó, 12 cậu bé được đưa ra khỏi hang Tham Luang trong tình trạng đang ngủ hoặc lơ mơ để các thợ lặn truyền tay nhau cầm cáng đưa ra khỏi hang.

“Một số cậu bé thì ngủ, một số còn ngọ nguậy ngón tay nhưng quan trọng là chúng vẫn còn thở. Nhiệm vụ của chúng tôi là vận chuyển bọn trẻ. Chúng được cột chặt vào cáng cứu thương để các thợ lặn chuyền tay nhau đưa ra ngoài. Trong khi đó, các bác sĩ cũng thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho bọn trẻ trên từng chặng đường giải cứu trong hang”, chỉ huy Chaiyananta Peeranarong chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Peeranarong không tiết lộ việc huấn luyện viên đội bóng “Lợn Hoang” được đưa ra ngoài bằng cách lặn hay uống thuốc an thần như học trò.

Đoạn video được lực lượng SEAL của hải quân Thái Lan công bố cho thấy, các thợ lặn người Thái và nước ngoài đã phối hợp nhịp nhàng để đưa các nạn nhân mắc kẹt ra ngoài. Theo BBC, việc các cậu bé dùng thuốc an thần là để tránh bị quá căng thẳng trong quá trình giải cứu.

Trước khi 13 người bị mắc kẹt trong hang Tham Luang được giải cứu an toàn, một cựu thợ lặn SEAL của hải quân Thái Lan là Saman Kunan đã qua đời do bị thiếu oxy. Trước đó, Kunan đã vào hang Tham Luang để đặt các bình oxy phục vụ hoạt động giải cứu nhưng trên đường quay ra, Kunan đã bị thiếu oxy và qua đời.

Cái chết của Kunan chính là “sự cay đắng ngọt bùi” trong toàn chiến dịch giải cứu “hoàn hảo”, theo lời ông John Volanthen, một trong số những thợ lặn đầu tiên tìm thấy 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang” bị mắc kẹt trong hang Tham Luang suốt 9 ngày vào hôm 2/7. 

Video: Những bí mật chưa từng được tiết lộ về hoạt động giải cứu đội bóng Thái Lan

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều