Video: Biển lửa thiêu rụi Bảo tàng quốc gia Brazil 200 năm tuổi

Ngày 2/9 (theo giờ địa phương), một đám cháy dữ dội bùng lên ở Bảo tàng Quốc gia Brazil 200 năm tuổi, nơi lưu trữ hơn 20 triệu hiện vật lịch sử.
 Biển lửa thiêu dụi Bảo tàng quốc gia Brazil 200 năm tuổi

Theo tờ abcnews, đám cháy đã phá hủy toàn bộ sưu tập hơn 20 triệu hiện vật lịch sử tại bảo tàng quốc gia Brazil ở Rio de Janeiro, nơi trưng bày hiện vật lịch sử từ Ai Cập, nghệ thuật La Mã và di vật hóa thạch đầu tiên được tìm thấy ở Brazil.
Trong đó có hóa thạch 12.000 năm tuổi được gọi là Luzia, bộ xương lâu đời nhất ở châu Mỹ. Đây là một mất mát lớn cho người dân Brazil.

Tổng thống Brazil Michel Temer gọi đó là một ngày buồn đối với tất cả người Brazil, còn giám đốc bảo tàng gọi đây là "thảm họa văn hóa".

Tổng thống Brazil Michel Temer viết trên mạng xã hội Twitter: "Một ngày buồn cho tất cả người dân Brazil. Những mất mát không thể đo đếm được khi bộ sưu tập các hiện vật lịch sử bị tổn thất vì lửa. 200 năm làm việc, nghiên cứu, tìm kiếm và lưu trữ với những giá trị không gì sánh được đã bị tàn phá khi ngọn lửa bùng phát".

Ana Cristina, một người 45 tuổi làm việc cho đô thị Rio de Janeiro cho biết: "Đối với chúng tôi, Luzia là người Brazil nhiều tuổi nhất. Tất cả các thế hệ đều được học về cô ấy dù ở tuổi nào đi chăng nữa. Chúng tôi đều biết Luzia nhưng giờ đã kết thúc rồi. Thực sự rất buồn".

Lực lượng cứu hỏa đã làm việc cật lực để dập đám cháy xảy ra tại bảo tàng. Nguyên nhân vụ cháy chưa được công bố, mức độ thiệt hại cũng chưa rõ. Đám cháy bùng lên sau khi bảo tàng đóng cửa vào cuối ngày và nhanh chóng lan tỏa khắp nơi.

Phát ngôn viên của lực lượng cứu hỏa địa phương Roberto Robadey cho biết 80 thành viên của đội đã chiến đấu quyết liệt với đám cháy khoảng vài tiếng mới khống chế được ngọn lửa.

Video: Biển lửa thiêu rụi Bảo tàng quốc gia Brazil 200 năm tuổi

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Dung (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều