Video: Biệt đội “Mãnh hổ Syria” rầm rập tấn công khủng bố Đông Ghouta

Một đoạn video đăng trên YouTube đã ghi lại cảnh biệt đội “Mãnh hổ Syria”, một trong những lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Syria, triển khai tấn công và giành được ưu thế trên khu vực đồi Tal Farzat ở Đông Ghouta.

Sputnik đưa tin, quân đội Syria đã nối lại chiến dịch tấn công ở Đông Ghouta sau khi một số nguồn tin cho hay, lực lượng này đã phá vỡ phòng tuyến của nhóm khủng bố Jaysh al-Islam từng nắm thế kiểm soát ở khu vực này.

Hôm 24/2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi các bên tham chiến thi hành lệnh ngừng bắn để tiến hành hoạt động cứu trợ nhân đạo lâu dài trên toàn lãnh thổ Syria nhằm đảm bảo hành lang an toàn cho các đoàn cứu trợ và sơ tán những người bị thương. Tuy nhiên, nghị quyết 2401 của LHQ không được áp dụng trong cuộc chiến chống lại các nhóm mà Hội đồng Bảo an liệt vào danh sách khủng bố.

Khung cảnh hoang tàn vì chiến tranh của thị trấn Douma ở Đông Ghouta.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định dù LHQ đã ban bố lệnh ngừng bắn ở Syria nhưng các tay súng khủng bố thuộc tổ chức Jaysh al-Islam vẫn nổ súng tấn công.

“Bất chấp những lời kêu gọi tái hòa giải do chính tổ chức Jaysh al-Islam kêu gọi, các tay súng của tổ chức này vẫn tiếp tục nã đạn pháo vào nhiều mục tiêu ở thành phố Damascus. 4 người đã thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương trong đó có 16 trẻ em chỉ trong 1 tuần”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các nhóm vũ trang hoạt động trái phép còn tấn công vào nhiều mục tiêu của quân đội Syria ở các địa điểm khác nhau trong khi các vị trí ở thủ đô Damascus gần khu vực Hazrama và Nashabiyah cũng bị các xe bom tấn công.

“Dù Hội đồng Bảo an LHQ đã ban bố lệnh ngừng bắn 30 ngày ở Syria, tình hình ở Đông Ghouta vẫn rất tồi tệ”, phát ngôn viên Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga, Thiếu tướng Yuri Yevtushenko chia sẻ trong cuộc họp báo hôm 26/2.

Hồi đầu tuần này, Nga đã quyết định thiết lập một hành lang cứu trợ nhân đạo và thi hành lệnh ngừng bắn 5 giờ/ngày ở Đông Ghouta để đảm bảo an toàn cho dân thường rời khỏi khu vực chiến sự.

Trong bản báo cáo ngày 25/2, Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga cũng cảnh báo các tay súng nổi dậy ở Đông Ghouta đang chuẩn bị cho một cuộc phản công sử dụng vũ khí hóa học và có ý định đổ tội cho quân đội Syria.

“Dữ liệu cho thấy thủ lĩnh của các lực lượng phiến quân ở Đông Ghouta đang chuẩn bị cho một cuộc phản công sử dụng vũ khí hóa học nhằm đổ lỗi cho quân chính phủ Syria triển khai các loại vũ khí hóa học này chống lại dân thường”, Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga viết.

Quân đội Nga cũng nhấn mạnh, các nhóm khủng bố đang cố gắng phá vỡ lệnh ngừng bắn bằng cách khiêu kích để quân đội Syria đáp trả.

Video: Biệt đội “Mãnh hổ Syria” rầm rập tấn công khủng bố Đông Ghouta

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều