Video: Binh lính Iran rầm rập đổ bộ, bắt giữ tàu chở dầu Anh

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) mới đây đã công bố một đoạn phim ghi lại cảnh các binh lính Iran tiến hành bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh. Ngoài ra IRGC cho biết một tàu khu trục Anh đã có ý định cản trở hoạt động của Iran nhưng bất thành.

Đoạn phim này được lực lượng IRGC đưa ra vào ngày 20/7, một ngày sau khi họ bắt giữ tàu chở dầu của Anh. Đoạn phim cho thấy cảnh tàu trên biển áp sát tàu chở dầu, trong khi đó từ trên cao một trực thăng chở các binh lính Iran đã tham gia vào chiến dịch. Các binh sĩ này sau đó đã từ trực thăng đổ bộ lên tàu chở dầu.

Video lực lượng IRGC bắt giữ tàu chở dầu của Anh.

Tàu của Anh cuối cùng đã bị chặn đứng và sau đó được đưa vào bờ. Iran khẳng định hành động của họ bắt nguồn từ việc tàu Stena Impero đã không đáp lại tín hiệu kêu cứu từ một tàu đánh cá của Iran.

IRGC cũng nói thêm rằng một tàu khu trục Anh đã tìm cách ngăn họ bắt giữ tàu Stena Impero. Phát ngôn viên của lực lượng này là Chuẩn tướng Ramezan Sharif cho biết, mặc cho sự “kháng cự và cản trở” của tàu chiến Anh, Iran đã đưa được tàu chở dầu vào bờ thành công. Hiện phía Anh vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về tuyên bố trên.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt cho biết một tàu chiến của Hải quân Anh là HMS Montrose đã xuất hiện tại vị trí cách tàu chở dầu bị bắt khoảng 60 phút và đã không thể hỗ trợ tàu này.

Hiện tàu Stena Impero đang bị tạm giữ ở thành phố cảng Bandar Abbas ở phía nam Iran. Toàn bộ 23 thành viên thủy thủ đoàn hiện vẫn đang ở trên tàu. Chủ sở hữu tàu là Stena Cargo đã phủ nhận tàu có bất kỳ hành vi trái phép nào, trong khi đó phía Anh đã khuyên tàu của mình tránh xa khu vực eo biển Hormuz và rằng Iran sẽ phải chịu “hậu quả nghiêm trọng”.

Vụ việc xảy ra vài tuần sau khi Anh và Gibraltar bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran và cáo buộc tàu này vi phạm lệnh trừng phạt của EU bằng việc vận chuyển dầu tới Syria. Iran đã phản ứng mạnh mẽ với sự việc này và gọi đây là một hành động “giống như cướp biển”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều