Video: Đặc vụ Ả Rập "phù phép" thành nhà báo Khashoggi, lừa giới điều tra

Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ với CNN rằng, một trong 15 nghi phạm liên quan tới cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi đã đóng giả ông này và rời khỏi lãnh sự quán Ả Rập Xê-út vào ngày 2/10 sau khi ra tay sát hại nhà báo.

"Bạn không cần người thế thân. Đánh giá của chúng tôi vẫn không hề thay đổi so với ngày 6/10. Đây là một vụ sát hại đã được lên kế hoạch từ trước và thi thể nhà báo Khashoggi đã được đưa ra khỏi lãnh sự quán  Ả Rập Xê-út", quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

 Đặc vụ Ả Rập (bên phải) "phù phép" thành nhà báo Khashoggi để lừa giới điều tra Thổ Nhĩ Kỳ. 

Đoạn video được quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho CNN cho thấy, một người có tên Mustafa al-Madani với dáng người giống nhà báo Khashoggi đã rời khỏi lãnh sự quán Ả Rập Xê-út ở thành phố Istanbul vào ngày 2/10 theo lối cửa sau. Đặc vụ Ả Rập đã mặc chính bộ quần áo của nhà báo Khashoggi đồng thời dán râu giả và đeo kính.

Nghi phạm Mustafa al-Madani được xác định tới lãnh sự quán Ả Rập trước 4 giờ xảy ra vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Vào thời điểm đó, al-Madani mặc áo sơ mi màu xanh trắng cùng quần tối màu và không để râu. Tuy nhiên, sau khi nhà báo Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán, al-Madani lại đi ra ngoài bằng cửa sau với hình dạng giống ông Khashoggi khi mặc áo khoác màu đen cùng áo sơ mi và quần màu xám.

“Chắc chắn bộ trang phục của nhà báo Khashoggi vẫn còn hơi ấm khi al-Madani mặc vào người”, quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Al-Madani (57 tuổi) có dáng người và gần bằng tuổi với nhà báo Khashoggi (59 tuổi) nên đã được dùng làm người thế thân nhằm đánh lừa giới điều tra Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là trong khi mặc trang phục của nhà báo Khashoggi thì al-Madani vẫn đi đôi giày của mình. Đây là điểm hoàn toàn khác biệt với nhận dạng ban đầu của nhà báo Khashoggi.

Thậm chí, một đoạn video còn tố cáo việc al-Madani vứt bộ quần áo của nhà báo Khashoggi trong một thùng rác ở trong thành phố Blue Mosque, một điểm đến thu hút khá đông du khách tham quan.

Ông Khashoggi đã mất tích đầy bí ẩn trong vòng 2 tuần sau khi vào lãnh sự quán Ả Rập Xê-út ngày 2/10. Tới ngày 19/10, Ả Rập Xê-út xác nhận nhà báo mất tích Jamal Khashoggi đã chết trong một vụ ẩu đả ngay trong lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo truyền hình Ả Rập Xê-út, trong quá trình thảo luận giữa nhà báo Khashoggi cùng với những người ông này gặp gỡ khi tới lãnh sự quán Ả Rập Xê-út ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10, đã nảy sinh mâu thuẫn dẫn tới ẩu đả và khiến ông Khashoggi thiệt mạng.

Hiện tổng cộng 18 người mang quốc tịch Ả Rập Xê-út đã bị bắt để phục vụ điều tra, Saudi Press Agency cho hay.

Video: Đặc vụ Ả Rập "phù phép" thành nhà báo Khashoggi, lừa giới điều tra

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều