Video: Đài Loan "cứng" với Trung Quốc, phóng tên lửa siêu thanh để thị uy

Vài giờ đồng hồ trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu nhấn mạnh rằng chủ trương Đài Loan độc lập sẽ dẫn đến “ngõ cụt”, Đài Loan đã công bố tên lửa siêu thanh mới phóng từ tàu chiến.

Hải quân Đài Loan đã đăng tải một đoạn phim lên trang Facebook của mình, ghi lại cảnh một loại tên lửa chống hạm mới có tên là Hsiung Feng-3 được phóng đi từ tàu khu trục Tuo Chiang của lực lượng này.

Video tên lửa Hsiung Feng-3 của Đài Loan được phóng đi.

Theo một số nguồn tin, tên lửa Hsiung Feng-3 có hai động cơ sử dụng nhiên liệu rắn và nhiên liệu lỏng, có tầm bắn nằm trong khoảng từ 30 đến 400km. Được biết, đây là phiên bản mới nhất của một dòng tên lửa đã được Đài Loan sử dụng lần đầu tiên là vào những năm 1970.

Trong bài phát biểu đầu năm, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định quá trình “tái hợp” với Đài Loan phải diễn ra đúng với nguyên tắc Một Trung Quốc của Bắc Kinh, có nội dung khẳng định Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Cũng theo ông Tập, Trung Quốc có thể áp dụng hình thức “một nước hai thể chế” khi cho phép Đài Loan quyền tự trị giống như Hồng Kông hiện tại.

“Vấn đề Đài Loan” được coi là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất đối với Bắc Kinh. Trong những năm gần đây, căng thẳng giữa Trung Quốc và đảo Đài Loan đã nóng lên sau khi bà Thái Anh Văn, một chính trị gia có quan điểm ủng hộ Đài Loan độc lập, được bầu làm lãnh đạo. Ngay sau khi ông Tập có bài phát biểu của mình, bà Thái đã bác bỏ lời kêu gọi tái hợp của Chủ tịch Trung Quốc.
TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều