Video: Điểm mặt những giây phút đi vào lịch sử trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nở nụ cười tươi, bắt tay nồng thắm trong lần đầu gặp mặt hay cùng ký kết văn kiện là những giây phút đi vào lịch sử thế giới nhân sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm 12/6 tại Singapore.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra hôm 12/6 tại Singapore đã thành công tốt đẹp sau khi Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng ký kết văn kiện. 

Theo CNN, nội dung của bản văn kiện nhấn mạnh, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều sẽ tiến tới thiết lập “các mối quan hệ mới giữa hai nước”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Singapore hôm 12/6. 

Tổng thống Trump cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng tái khẳng định lời cam kết chắc chắn không thay đổi về việc tiến hành giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Thậm chí, trong buổi họp báo sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc, ông Trump cho biết Mỹ sẽ cho dừng “các cuộc tập trận” nhằm ám chỉ tới các đợt diễn tập chung với quân đội Hàn Quốc mà lâu nay Triều Tiên xem là hành động khiêu khích. Mỹ cũng tính rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên.

“Tôi muốn rút quân. Tôi muốn đưa các binh sĩ về nước. Nhưng đây không phải là việc làm ngay bây giờ. Tôi hy vọng chuyện này sẽ thành hiện thực”, CNN dẫn lời ông Trump.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng ca ngợi Hội thượng đỉnh Mỹ - Triều và hy vọng sự kiện này sẽ giúp “xóa bỏ những rào cản, tạo dựng lòng tin đôi bên và cùng vượt qua những khó khăn để đạt tới sự đồng lòng cũng như triển khai những bước đi vững chắc tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

Điều đáng nói, sau cuộc đàm phán “một-một” với Tổng thống Trump tại khách sạn Capella, Singapore, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ đã tiến đến sảnh trên tầng hai và vẫy tay chào giới truyền thông.

"Ông Kim đã ba lần được hỏi sẽ từ bỏ các tên lửa hạt nhân, nhưng ông không trả lời", CNA dẫn lời các phóng viên cho biết.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết hai bên đã vượt qua rất nhiều khó khăn để có thể tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Video: Điểm mặt những giây phút đi vào lịch sử trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều