Video: Hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 của Nga tới Venezuela làm gì?

Hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Simón Bolívar tại Venezuela hôm 10/12 nhằm thể hiện cam kết của Moscow trong việc bảo vệ Caracas trước mọi mối đe dọa quân sự.

RT đưa tin, đội danh dự thuộc lực lượng không quân Venezuela đã ra chào đón các phi công Nga điều khiển oanh tạc cơ Tu-160 hạ cánh xuống sân bay quốc tế Simón Bolívar.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga. 

Trong trang phục phi công màu da cam và đầu đội mũ bảo hiểm, các phi công Nga đã điều khiển hai “Thiên nga trắng” vượt quãng đường bay hơn 10.000 km để tới vùng biển Caribe trong sứ mệnh mang tên “các chuyến bay hỗn hợp” cùng với không quân Venezuela.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez nhấn mạnh, các chuyến bay được không quân Nga – Venezuela cùng thực hiện trong năm 2018 là nhằm “thể hiện sức mạnh” trong mối quan hệ giữa hai nước. Ngoài ra, hoạt động này còn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự và trao đổi kinh nghiệm thực tế giữa quân đội Nga và Venezuela. Quan trọng hơn, sự xuất hiện của Tu-160 còn nhằm thể hiện cam kết của Nga bảo vệ Venezuela trước mọi khả năng bị quân địch tấn công. 

Trong chuyến bay tới Venezuela lần này, ngoài 2 chiếc Tu-160, không quân Nga còn điều thêm cả máy bay vận tải An-124 và máy bay IL-62.

Tu-160 được Nga gọi với cái tên “Thiên nga trắng” hiện là máy bay chiến đấu siêu thanh lớn nhất thế giới. Tu-160 có khả năng mang theo cả tên lửa truyền thống và tên lửa hạt nhân cũng như thực hiện hành trình bay liên tục hơn 12.000 km l mà không cần tiếp nhiên liệu. Trong năm 2008 và 2013, không quân Nga cũng đã thực hiện các chuyến bay liên tục tới Venezuela.

Mặc dù phía Bộ Quốc phòng Nga khẳng định chuyến bay tới Venezuela “hoàn toàn tuân thủ yêu cầu của luật pháp quốc tế về việc sử dụng không phận”, song Na Uy đã cho điều động hàng loạt chiến đấu cơ F-16 theo dõi hành trình di chuyển của các máy bay Nga.

Hoạt động triển khai 2 chiếc Tu-160 tới Venezuela được Nga tiến hành sau chuyến thăm hồi tuần trước tới Moscow của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trên hành trình tới Venezuela, các máy bay Nga đã bay qua Đại Tây Dương, biển Barent, biển Na Uy và biển Caribe.

Video: Hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 của Nga tới Venezuela làm gì?

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều