Video: Hàng loạt chiến đấu cơ, binh sĩ Nga rút khỏi Syria về nước

Các lực lượng quân sự Nga bao gồm máy Beriev A-50 AWACS và biệt đội cảnh sát quân sự đang lên đường về nước sau khi Tổng thống Putin bất ngờ tuyên bố rút một phần lực lượng quân đội Nga khỏi Syria.

Hôm 11/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Hmeymim thuộc tỉnh Latakia của Syria. Tại đây, ông Putin tuyên bố “một phần quan trọng” của lực lượng quân sự Nga hoạt động tại Syria sẽ trở về nước. Do đó, tới ngày 12/12, một nhóm binh sĩ và chiến đấu cơ Nga đã rời khỏi Syria.

Theo RT, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, biệt đội cảnh sát quân sự Nga đã lên hai máy bay vận tải ở thành phố Makhachkala thuộc Cộng hòa Dagestan - khu vực tự trị miền Bắc Caucasus của Nga.

Hàng loạt máy bay quân sự Nga từ Syria trở về nước sau khi Tổng thống Putin ra lệnh rút quân.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã cho đăng một đoạn video cho thấy, các máy bay quân sự Nga đã lên đường về nước vào sáng sớm. Khi những máy bay này hạ cánh xuống lãnh thổ Nga, quân đội, thân nhân binh sĩ và quan chức Nga đã tới chào đón.

Lực lượng cảnh sát quân sự Nga được triển khai tới Syria vào tháng 12/2016 để duy trì an ninh tại các vùng hạ nhiệt căng thẳng. Theo đó, các quân nhân Nga đã hộ tống hơn 1.700 đoàn xe cứu trợ nhân đạo cũng như đảm bảo an ninh trong suốt quá trình tiếp tế cho người dân Syria.

Một trong số những máy bay quân sự Nga trở về nước đầu tiên từ Syria có máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không Beriev A-50. Các oanh tạc cơ tầm xa Tu-22M3 từ một căn cứ ở phía nam nước Nga thuộc Bắc Ossetia từng được điều động tới Syria tham chiến cũng đã trở về căn cứ không quân nằm gần Kaluga.

“Các phi hành đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong các cuộc không kích tiêu diệt lực lượng khủng bố tại Cộng hòa Ả Rập Syria”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố song không nói cụ thể có bao nhiều chiếc Tu-22M3 đã trở về nước.

Theo đó, tổng số 25 máy bay cùng lực lượng đặc nhiệm, cảnh sát quân sự và đội công binh của Nga đã rời khỏi Syria về nước. Đây là những lực lượng đã tham gia hỗ trợ quân đội Syria trong cuộc chiến tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS từ tháng 9/2015.

Sau khi rút một phần lực lượng quân sự về nước, Nga vẫn tiếp tục sử dụng căn cứ không quân Khmeimim và cảng Tartus của Nga. Ngoài ra, Trung tâm tái hòa giải dân tộc Syria của Nga cũng sẽ tiếp tục hoạt động.

Video: Hàng loạt chiến đấu cơ, binh sĩ Nga rút khỏi Syria về nước

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều