Video: Hàng trăm quân nổi dậy Syria “khăn gói” rời khỏi Đông Ghouta

Hàng trăm tay súng phiến quân Syria cùng thân nhân đã bắt đầu rời khỏi thị trấn Harasta ở Đông Ghouta hôm 22/3 theo thỏa thuận đặc biệt với chính phủ Syria do Nga làm trung gian. Những người này sẽ được đưa tới tỉnh Idlib.

Hình ảnh trong đoạn video được RT đăng tải cho thấy, các tay súng nổi dậy Syria đã gói ghém đồ đạc và sắp xếp lên các xe tải chờ sẵn để cùng thân nhân di tản tới tỉnh Idlib. Các nhân viên an ninh của quân đội Syria cùng xe tăng cũng xuất hiện trong đoạn video này.

Hôm 22/3, hãng tin SANA đưa tin theo thỏa thuận giữa chính phủ Syria và các thành viên nhóm nổi dậy Ahrar al-Sham, khoảng 1.500 tay súng nổi dậy cùng 6.000 dân thường bao gồm thân nhân của lực lượng phiến quân sẽ rời Harasta thành 2 đợt.

Hàng trăm tay súng nổi dậy Syria lên xe rời khỏi Đông Ghouta để đến tỉnh Idlib.

Hãng tin này cũng xác nhận trước đó, 810 người đã rời khỏi Harasta trên 10 chiếc xe buýt bao gồm 253 đàn ông, 157 phụ nữ, 218 trẻ em và 182 tay súng phiến quân. Những người còn lại sẽ rời khỏi khu vực vào ngày hôm nay (23/3).

Hoạt động di tản hàng trăm tay súng phiến quân cùng thân nhân đã được tiến hành sau khi Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga thông báo mở hành lang nhân đạo thứ ba ở Harasta vào ngày 21/3. Để đảm bảo tính minh bạch của hoạt động này, Nga đã cho triển khai các camera theo dõi trên tất cả 3 hành lang an toàn ở Đông Ghouta.

 “Tổng cộng kể từ khi triển khai hoạt động cứu trợ nhân đạo, 94.831 người đã được sơ tán khỏi Đông Ghouta với sự trợ giúp của Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hôm 22/3. 

Video: Hàng trăm quân nổi dậy Syria rời khỏi Đông Ghouta

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều